Bóng bàn và kỹ thuật chọn mua dụng cụ bóng bàn tiêu chuẩn

Bóng bàn và kỹ thuật chọn mua dụng cụ bóng bàn tiêu chuẩn

Bóng bàn và kỹ thuật chọn mua dụng cụ bóng bàn tiêu chuẩn

Việc lựa chọn các dụng cụ chơi bóng bàn ảnh hưởng rất lớn đến kỹ thuật đánh bóng bàn. Khi chơi bóng bàn bạn đã bao giờ để ý đến chiếc bàn bóng bàn của mình đạt tiêu chuẩn ở mức độ nào hay chiếc vợt bóng bàn đánh có cấu tạo như thế nào hay chưa.  Có thể thấy hầu như rất ít người để ý đến những tiêu chuẩn của các dụng cụ chơi trong môn bóng bàn. Dưới đây, Thể thao Thiên Trường xin chia sẻ với các bạn một số thông số dụng cụ bóng bàn tiêu chuẩn:

Bàn bóng bàn tiêu chuẩn

Kích thước bàn bóng bàn cỡ 2,7 m × 1,5 m × 0,762 m (9 ft × 5 ft × 30 in), mặt bàn hình chữ nhật cứng, mặt bàn phải song song so với mặt phẳng nằm ngang. Vật liệu chế tạo thông thường là bằng gỗ, có thể dùng bằng các nguyên liệu khác nhưng tiêu chuẩn về tính đàn hồi phải bắt buộc như nhau, tức là phải đảm bảo khi quả bóng rơi từ độ cao 0,3m xuống mặt bàn phải nảy lên được độ cao 0,23m.    
Kích thước bàn bóng bàn tiêu chuẩn

Bàn bóng bàn DHS Gold Rainbow sử dụng trong Olympic

Quả bóng bàn

Quả bóng bàn được dùng trong môn bóng bàn có đường kính 40 mm, trọng lượng 2,5g làm từ xen-lu-lô (cellulose, chất dẻo), có dạng hình cầu hoàn toàn rỗng ruột và nhẹ bỗng. Số lượng ngôi sao trên trái banh thường có ý nói lên chất lượng của nó, về độ nảy cũng như độ tròn.
Quả bóng bàn thi đấu

Quả bóng bàn 

Lưới bóng bàn

Độ cao tiêu chuẩn của lưới bóng bàn là 12,25cm và vuông góc với mặt bàn, lưới chia bàn bóng bàn thành 2 nửa bằng nhau.
Lưới bóng bàn tiêu chuẩn là màu xanh lá cây đậm hoặc xanh dương đậm, đan mắt lưới 7,5mm x 12,5mm. Cạnh trên của lưới phải có trắng 15mm. Lưới phải được căng thẳng và cao 15,25cm so với mặt bàn ngay tại băng cạnh. Đường kính giá lưới tối đa 22mm, phần nhô ra cao hơn lưới tối đa là 7mm, lưới chia bàn bóng bàn thành 2 nửa bằng nhau

Vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn gồm có 2 phần: Cốt vợt bóng bàn và mặt vợt bóng bàn

    Cốt vợt bóng bàn bao gồm mặt vợt và cán vợt. Phần lớn mặt vợt được cấu tạo từ các lớp gỗ dán hoặc kết hợp giữa gỗ dán và carbon, arylate, titanium. Một mặt vợt có thể gồm từ 1 đến 7 lớp. Số lượng, độ dày, độ cứng và độ phân bổ chất liệu của mỗi lớp tạo nên những đặc điểm khác nhau của mỗi loại cốt vợt. Nhờ vào những đặc điểm này mà khách hàng có thể lựa chọn cốt vợt sao cho phù hợp nhất. Những người chơi phòng thủ thường lựa chọn loại cốt có tốc độ chậm, có độ điều khiển cao. Những người chơi tấn công thì ưa thích cốt vợt có tốc độ cao, tạo ra những cú đánh áp đảo. Việc phân loại cốt vợt theo tốc độ được dựa trên thông số ghi trên cốt vợt: DEF, ALL-, ALL, ALL+, OFF-, OFF, OFF+ mô tả phạm vi phân loại tốc độ cốt vợt từ chậm nhất (DEF) đến nhanh nhất (OFF+). Khi mới tập chơi, người tiêu dùng nên chọn từ cốt vợt thông thường có tốc độ thấp, độ kiểm soát cao rồi sau đó mới nên chuyển dần sang các loại cốt khác cao cấp hơn.
Cốt vợt bóng bàn

Cốt vợt bóng bàn Butterfly cao cấp

   Mặt vợt bóng bàn: Phần lớn tốc độ của một cây vợt bóng bàn được xác định bởi cốt vợt. Mặt vợt bóng bàn mặc dù cũng góp phần xác định tốc độ của cây vợt nhưng tác dụng chính của nó là tạo ra độ xoáy. Mặt vợt bóng bàn được phân ra làm 5 loại:
- Inverted: mút trơn, có khả năng tạo xoáy cao. Đây là loại mút phổ biến nhất hiện nay, phù hợp với tất cả các lối chơi từ phòng thủ đến tấn công.
- Short pips: mút gai ngắn, thực chất là loại mút trơn nhưng được lật ngược lại, tạo nên một bề mặt với rất nhiều nốt. Loại mút này ít tạo xoáy nhưng lại giúp người dùng có những cú đánh trả mạnh mẽ.
- Long pips: mút gai dài. Mút có cấu trúc giống như “short pips” nhưng các nốt trên bề mặt cao hơn, giúp làm đảo chiều xoáy của trái bóng.
- No Sponge: Mặt vợt “No Sponge” có cấu trúc giống mặt vợt “Short pip” nhưng không có lớp sponge (là cao su xốp nằm giữa phần gỗ và phần mặt cao su). Do đó ngoài tính năng giảm xoáy như ở mặt vọt short pip, mặt vợt sponge còn tạo ra được những cú đánh nhanh gọn.
- Anti: Mặt vợt “Anti-spin” có cấu tạo giống mặt vợt “inverted” nhưng có lớp cao su bề mặt rất trơn. Loại mặt vợt này đặc biệt phù hợp cho việc chặn hoặc đánh trả những quả giao bóng.
 
Share :