Giảm đau cột sống thắt lưng bằng phương pháp tập xà đơn

Giảm đau cột sống thắt lưng bằng phương pháp tập xà đơn

       Đau cột sống là bệnh thường gặp, phổ biến ở bất kỳ ai, bất kỳ lứa tuổi nào. Bệnh đau cột sống có thể điều trị dứt điểm nếu bạn phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Cùng tìm hiểu một vài bí quyết trị đau cột sống thắt lưng an toàn mà hiệu quả  bằng phương pháp tập xà đơn tại nhà.

      Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng đau cột sống thắt lưng thường là do cột sống bị chấn thương do tai nạn, do lao động nặng nhọc vất vả trong một thời gian dài, do thoát vị đĩa đệm chèn ép lên các rễ thần kinh và tủy sống… Đau cột sống khiến người bệnh phải chịu đựng các cơn đau nhức vùng thắt lưng sau đó lan xuống mông, tê chân.

Benh dau cot song

   Đau cột sống vùng thắt lưng thường phổ biến hơn các vùng khác bởi cột sống lưng là khu vực thường phải chịu đựng các sức ép cơ thể nhiều hơn. Ngay cả khi bạn cúi để bê một vật gì đó, không cẩn thận cũng có thể khiến cột sống phần thắt lưng bị tổn thương. Vậy làm sao để điều trị bệnh đau cột sống thắt lưng?

   Trị đau cột sống thắt lưng bằng các bài tập thể dục 

Hầu hết các trường hợp đau cột sống không nhất thiết phải mổ trừ khi bệnh rơi vào giai đoạn quá nặng, khó điều trị dứt điểm nếu không phẫu thuật. Vì vậy khi có bất kỳ dấu hiệu bệnh nào bạn cũng nên đến gặp bác sĩ sớm để phát hiện và chữa trị bệnh sớm tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Các động tác thể dục đơn giản, nhẹ nhàng có tác dụng giúp cơ thể dẻo dai, các cơ, cột sống được kéo giãn giúp cơ thể khỏe mạnh, thoải mái hơn.

Bài tập treo người trên xà đơn

Treo người trên xà điều trị bệnh đau cột sống lưng 


Bạn có thể tham khảo bài tập xà  đơn để điều trị bệnh đau cột sống thắt lưng hiệu quả tại nhà:

+ Chuẩn bị một thanh xà, chiều cao của xà phụ thuộc vào chiều cao của người tập, bạn không nên để xà quá cao hoặc quá thấp.

+ Hai bàn tay giữ chặt thanh xà, nhấc người lên khỏi mặt đất, thả lỏng cơ thể, hít thở nhẹ nhàng

+ “Treo người” như vậy vài lần vào mỗi buổi sáng, chú ý không nhảy mạnh khi lên hoặc xuống xà tránh làm tổn thương thêm đến vùng cột sống.

Tác dụng của bài tập xà đơn đối với cột sống:

+ Rèn luyện cơ vùng lưng được chắc khỏe

+ Kéo giãn cột sống một cách tự nhiên, giảm áp lực đè nặng lên bề mặt sụn, làm giảm sự chèn ép của các đốt sống lên đĩa đệm giúp đĩa đệm hấp thụ các chất dinh dưỡng nuôi dưỡng tái tạo tế bào tốt hơn. Hơn nữa phương pháp này còn có tác dụng giúp phần đĩa đệm bị chệch ra ngoài có thể trở về vị trí ban đầu nếu bạn chăm chỉ luyện tập và đúng phương pháp.

Tư thế ngủ tốt cho cột sống
Từ xưa đã có câu “Đứng như tùng, ngồi như chuông, nằm như cung” do đó tư thế nằm ngủ tốt nhất cho cột sống là nằm nghiêng về một bên, cơ thể co nhẹ tự nhiên sao cho thoải mái nhất, tránh các tư thế nằm sấp bởi sẽ không tốt cho cơ thể và xương sống.

Đó là cách đơn giản giúp trị đau cột sống thắt lưng an toàn tại nhà mà bạn có thể thực hiện, ngoài ra, bạn nên chú ý chế độ ăn uống hàng ngày, hấp thụ nhiều canxi và vitamin tốt cho xương và cơ thể. Tránh làm việc quá sức, nên giành thời gian nghỉ ngơi mỗi khi bị đau, và đến bác sĩ khám để được tư vấn về phương pháp điều trị.

>>>>>Xem thêm bài tập Cách tập xà đơn giúp giảm cong vẹo cột sống hiệu quả.

Theo  Ancotnam.com 

Share :