Lợi ích của các bài tập khởi động trước khi tập thể dục, thể hình

Lợi ích của các bài tập khởi động trước khi tập thể dục, thể hình

Bạn thường xuyên nghe nói về việc cần thiết phải tập khởi động trước khi tập thể dục, thể hình. Vậy bạn đã biết lợi ích của các bài tập khởi động trước khi tập thể dục, tập Gym là gì chưa?

Khi tìm hiểu về bất kỳ bài tập thể dục, tập Gym nào thì yêu cầu đầu tiên trước khi tập đó là phải tập khởi động làm nóng cơ thể và theo các chuyên gia, đây là điều bắt buộc. Mặc dù vậy, bạn đã hiểu hết về lợi ích và nguyên nhân vì sao chúng ta phải thực hiện bài tập khởi động trước khi bắt đầu bài tập thể dục, tập Gym chính chưa? Nếu vẫn còn thắc mắc, hãy cùng TTsport đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này bạn nhé !

Lợi ích của bài tập khởi động.

1. Khởi động giúp làm tăng nhiệt độ cơ thể.

Nhiệt độ cơ thể được tăng lên làm tăng độ đàn hồi cơ bắp, từ đó tỷ lệ căng cơ hay chuột rút giảm đi trông thấy! Điều này bạn sẽ thấy rõ nhất là trong điều kiện thời tiết lạnh buốt, bạn sẽ rất dễ bị chuột rút nếu không khởi động kỹ lưỡng.

2. Tăng nhiệt độ của máu.

Nhiệt độ của máu tăng lên khi máu "chạy" qua các cơ. Hơn nữa, điều này cũng khiến cho một lượng lớn oxy trong mạch máu giúp cho các cơ bắp làm việc hiệu quả hơn. Bạn sẽ thấy bất ngờ cực kì bởi sự bền bỉ và kết quả chơi xuất sắc của mình khi tập khởi động kỹ cơ thể. Hơn nữa, việc khởi động giúp tăng lưu lượng máu truyền đi khắp cơ thể và điều này làm giảm đi các kháng thể trong máu, giảm cả sức ép dành cho tim của bạn nữa.

3. Khởi động giúp tập luyện hiệu quả hơn.

Một bài tập sẽ trở nên hiệu quả hơn khi trước đó chúng ta thực hiện bài tập khởi động đúng cách. Khởi động giúp cơ thể bắt đầu làm quen với nhịp độ tập luyện và chúng ta không cảm thấy khó khăn khi bước vào bài tập chính.

Lợi ích của bài tập khởi động

Lợi ích của bài tập khởi động

4. Hạn chế chấn thương.

Không khởi động trước khi tập là một trong những nguyen nhân dẫn đến chấn thương. Bởi vì lúc đó các khớp xương chưa được làm nóng nên không được linh hoạt. Khi vận động mạnh hoặc chơi thể thao cường độ cao sẽ dễ dẫn đến chấn thương nguy hiểm. Hãy khởi động đúng cách để đảm bảo an toàn trong quá trình chơi thể thao cho dù bạn chỉ tập nhẹ nhàng như đi bộ hay nặng như tập Gym giảm cân thì vẫn phải khởi động kỹ.

5. Tạo Hormone.

Các loại hormone chịu trách nhiệm điều tiết và sản xuất năng lượng cũng được tạo ra nhiều trong quá trình khởi động. Sự cân bằng các hormone sẽ sinh ra nhiều carbohydrate và các axit béo để phục vụ cho quá trình sản sinh năng lượng cực kì cần thiết cho tập luyện hay thi đấu quyết liệt.

6. Chuẩn bị tâm lí.

Khởi động còn là thời gian tốt nhất để bạn chuẩn bị một tinh thần thật tốt cho trận đấu căng thẳng sắp tới. Hãy tận dụng lúc này để thông thoáng đầu óc, tăng sự tập trung, kiểm tra lại những kĩ năng cá nhân cũng như chiến thuật đã được đề ra trước đó nhé !

Trên đây là những lợi ích cơ bản của các bài tập khởi động trước khi tập thể dục, tập Gym. Hãy nhớ khởi động thật kỹ cơ thể trước khi tập để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất bạn nhé !

Share :