Lưới bóng chuyền cao bao nhiêu? Cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Lưới bóng chuyền cao bao nhiêu? Cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Hiện nay tại Việt Nam, bóng chuyền là bộ môn thể thao phát triển mạnh mẽ và thu hút rất nhiều người tham gia rèn luyện mỗi ngày. Môn thể thao này bao gồm rất nhiều loại hình đa dạng. Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu nó để rèn luyện sức khỏe nhưng không biết lưới bóng chuyền cao bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé!

Để chơi được bóng chuyền hay ít nhất là có kiến thức về bộ môn này thì việc đầu tiên bạn phải nắm rõ đó là luật chơi và các thông số của một sân bóng tiêu chuẩn. Trong số đó, người chơi cần biết lưới bóng chuyền cao bao nhiêu. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ thông tin chính xác về chiều cao lưới bóng chuyền của từng loại hình cụ thể. 

Có 3 hình thức thi đấu bóng chuyền là bóng chuyền da, bóng chuyền bãi biển và bóng chuyền hơi (thường phù hợp với người cao tuổi). Do vậy chiều cao lưới bóng chuyền cũng khác nhau tùy theo mỗi hình thức. Dưới đây là thông tin chi tiết về chiều cao lưới bóng chuyền để bạn tham khảo: 

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi. 

Bóng chuyền hơi là một trong những hình thức chơi bóng chuyền mới xuất hiện tại Việt Nam trong những năm trở lại đây, và phù hợp với các đối tượng như người trung niên, người cao tuổi. Đây là loại hình có kỹ thuật và luật chơi đơn giản hơn so với luật bóng chuyền nói chung. Công cụ chơi bóng chuyền hơi bao gồm bóng, lưới và cột lưới. Tuy nhiên, kích thước của nó sẽ khác. Loại hình này không yêu cầu quá nhiều về thể lực, sức mạnh hay tốc độ, vì vậy nó thích hợp với đối tượng người chơi trong độ tuổi từ 45 đến 75. Các động tác trong môn bóng chuyền hơi rất  nhẹ nhàng, giúp rèn luyện sự uyển chuyển, linh hoạt. Vì thế một môn thể thao này thiên về mục đích giao lưu giải trí hơn là loại hình thi đấu căng thẳng. 

Thực tế, chiều cao lưới bóng chuyền hơi không nằm trong luật thi đấu bóng chuyền Quốc tế mà nó được quy định bởi Tổng cục Thể dục Thể thao (Việt Nam). Cụ thể, đối với nam, chiều cao lưới bóng chuyền hơi là 2.20m và chiều cao chuẩn với nữ giới là 2.0m. Trong trường hợp ngoại lệ,  nếu đối tượng thi đấu là nam trên 65 tuổi và nữ trên 60 tuổi thì có thể áp dụng chiều cao 2.0m cho nam và 1m80 đối với nữ. Theo quy định, lưới phải được căng ngang, nằm trên đường kẻ giữa sân. Lưới dùng cho sân thi đấu bóng chuyền hơi cũng cần đạt những tiêu chí sau:

- Màu sẫm, chiều dài khoảng 7.5m đến 8m, chiều rộng 1m và đan thành các mắt lưới hình vuông mỗi cạnh 10cm.

- Viền bao mép trên lưới là một băng vải màu trắng, gấp lại rộng 7cm và hai đầu băng có lỗ để luồn dây buộc vào cọc lưới. Luồn một sợi dây cáp (làm từ chất liệu mềm, bên trong băng vải trắng) tới hai cọc lưới để căng mép trên của lưới. Các đầu băng viền này có hai lỗ để buộc 2 dây vào cột nhằm giữ căng vải băng mép trên lưới.

- Viền bao mép dưới lưới là băng vải có màu trắng, gấp lại rộng 5cm. Bên trong luồn qua một sợi dây buộc để giữ căng và cố định phần dưới lưới với hai cột.

- Cột dùng để căng lưới phải đặt ở ngoài khu vực sân thi đấu, cách đường biên dọc từ 0.5 đến 1m, độ cao tiêu chuẩn của cột là 2.3m và có thể điều chỉnh được. 

Chiều cao lưới bóng chuyền hơi

Chiều cao lưới bóng chuyền da. 

Bóng chuyền da là hình thức thi đấu  phổ biến nhất trong bộ môn này với 6 vận động viên mỗi bên. Thông thường các trận thi đấu bóng chuyền da sẽ được tổ chức ở trong nhà. Với thể thức thi đấu này, chiều cao lưới đối với nam và nữ được quy định bởi luật thi đấu của Liên đoàn bóng chuyền Quốc tế (FIVB). Cụ thể, chiều cao lưới bóng chuyền của nam là 2.43m và 2.24m đối với nữ, được đo ở giữa sân và ở hai đầu lưới phía trên đường biên dọc phải bằng nhau, không vượt quá con số quy định 2cm. Ngoài ra, lưới dùng trong hình thức thi đấu bóng chuyền này phải đảm bảo những tiêu chí như sau:

- Màu sắc lưới: Đen, kích thước cụ thể bao gồm chiều dài từ 9.5m đến 10m và chiều rộng 1m. Lưới được đan thành các mắt hình vuông, mỗi cạnh 10cm và yêu cầu các ô lưới phải đều, đẹp mắt, đảm bảo tính thẩm mỹ. 

- Viền suốt mép trên của lưới là băng vải màu trắng, gấp lại rộng 7cm với  lỗ để luồn dây buộc vào trụ lưới ở hai đầu. Luồn sợi dây cáp mềm bên trong băng vải trắng tới hai cọc lưới để căng mép trên của nó. Các đầu băng viền mép trên của lưới có hai lỗ và dùng dây để buộc kéo vào cột nhằm giữ căng vải băng mép trên lưới.

- Viền suốt mép lưới dưới là băng vải có màu trắng gấp lại rộng 5cm. Bên trong luồn qua một sợi dây buộc cố định lưới dưới vào hai cột.

- Trụ bóng chuyền căng giữ lưới phải được đặt ở ngoài sân thi đấu, cách đường biên dọc từ 0.5 đến 1.0m và có chiều cao tiêu chuẩn là 2.55m và dễ dàng điều chỉnh. 

Chiều cao lưới bóng chuyền da

Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển. 

Hình thức chơi bóng chuyền tiếp theo mà chúng tôi chia sẻ đến bạn đó là bóng chuyền bãi biển. Đây là loại hình thi đấu được áp dụng trên bãi biển và có luật riêng được quy định bởi Liên đoàn bóng chuyền Quốc tế. Theo đó, chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển cho các trận đấu của nam là 2.43m và nữ là 2.24m. Đo chiều cao của lưới ở giữa sân, con số này ở hai đầu lưới phải bằng nhau và không được vượt quá so với quy định 2cm. Ngoài ra, lưới sử dụng ở sân thi đấu bóng chuyền bãi biển phải đạt những tiêu chuẩn cụ thể như sau:

- Chiều dài lưới phải đảm bảo 9.5m, rộng 1.0m (± 3cm) và được căng theo mặt thẳng đứng tại đường chính giữa sân.

- Mắt lưới hình vuông màu đen có số đo mỗi cạnh là 10cm. Mép trên lưới và dưới của lưới viền hai băng vải gấp làm đôi rộng 5-8cm, tốt hơn hết nên chọn loại màu xanh thẫm hoặc màu sáng, bao trọn  chiều dài lưới. Mỗi đầu băng vải viền lưới có một lỗ để buộc dây cáp vào cột trụ dùng để giữ căng và cố định lưới.

- Trong các băng vải bao gồm một sợi dây cáp mềm luồn bên trong, nằm trên lưới cùng sợi dây thừng nhỏ luồn trong băng vải dưới lưới để buộc lưới vào cột, làm căng đường trên lưới và dưới lưới.

Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển

Giá lưới bóng chuyền tham khảo. 

Mức giá phù hợp khi mua lưới bóng chuyền là bao nhiêu? Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lưới bóng chuyền khác nhau tương ứng các mức giá từ bình dân đến cao cấp; từ sản phẩm tiêu chuẩn dùng trong thi đấu đến dụng cụ mini dành riêng cho các đối tượng học sinh... Nhìn chung các loại lưới bóng chuyền hiện nay đều có chất lượng đảm bảo, tuy nhiên, tùy theo từng thương hiệu và mẫu sản phẩm sẽ có mức giá khác nhau.

Nếu đang có nhu cầu mua sản phẩm lưới bóng chuyền giá rẻ để tập luyện hàng ngày, bạn có thể lựa chọn lưới bóng chuyền Anh Việt với mức giá chỉ 195.000 đồng. Sản phẩm được đan bằng tay từ sợi Polyethylene có hoá chất chống bức xạ mặt trời (UV) theo công nghệ Pháp. Mặc dù được bán với giá thành phải chăng nhưng chất lượng sản phẩm vẫn được đảm bảo.

Trong trường hợp bạn đang tìm mua những sản phẩm cao cấp hơn, đây chính là những lựa chọn chúng tôi gợi ý để bạn tham khảo: 

Lưới bóng chuyền tập luyện 413110:  550.000 đồng.

Lưới bóng chuyền bãi biển 419538: 935.000 đồng.

Lưới bóng chuyền thi đấu 419537: 1.050.000 đồng.

Hy vọng với những thông tin được Thiên Trường Sport chia sẻ trên đây sẽ giúp giải đáp thắc mắc lưới bóng chuyền cao bao nhiêu. Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo mức giá chúng tôi đưa ra để chọn sản phẩm ưng ý và phù hợp nhu cầu tập luyện của mình. Xin chào và hẹn gặp lại trong các chủ đề tiếp theo!

Share :