Nên ăn gì trước, trong và sau khi tập thể dục?

Nên ăn gì trước, trong và sau khi tập thể dục?

Rất nhiều người chăm chỉ tập thể dục nhưng lại không chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Nên ăn gì trước, trong và sau khi tập thể dục? Câu trả lời phụ thuộc rất lớn vào mục đích, thời gian và môn thể thao bạn chọn khi tập thể dục ví dụ như yoga hay là chạy bộ. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng những lời khuyên dưới đây giúp bạn đốt cháy chất béo và duy trì năng lượng để giữ gìn sức khoẻ cho mình.

Ăn gì trước khi tập thể dục

Dù tập thể dục nhẹ trong nhà hay chơi thể thao ngoài trời, bạn nên tránh ăn ngay trước giờ tập vì trong quá trình tiêu hóa, cơ thể bạn cần ở trạng thái tĩnh. Việc hoạt đông thể lực trong lúc này sẽ làm giảm tính hiệu quả của cả sự hấp thu thức ăn và hiệu quả luyện tập, đôi khi còn phản tác dụng.

Ăn nhẹ trước giờ tập 30 phút

Ăn nhẹ trước giờ tập 30 phút

 Hầu hết mọi người luôn phạm phải sai lầm là bỏ qua bữa ăn sáng để ăn trưa luôn một thể hoặc hết buổi chiều làm việc thì đi tập thể dục nhưng lại “lười” nạp năng lượng nên lời khuyên tốt nhất cho bạn là bổ sung một bữa ăn nhẹ như cốc sữa chua và vài lát bánh mỳ trước khi tập thể dục 30 phút.

Nhìn chung, carbohydrate là nguồn năng lượng ưa thích của cơ thể. Nên tránh các loại thực phẩm giàu chất béo bởi cơ thể cần thời gian để tiêu hoá chúng. Ngoài ra bạn nên uống nhiều nước và ăn thức ăn dễ tiêu hoá.

Trong khi luyện tập

Nên dùng đều đặn nước mát để loại trừ độc tố, đặc biệt là axit lactic (tích tụ trong cơ bắp, là nguyên nhân gây ra chuột rút). Trong quá trình vận động nặng kéo dài, cơ thể bạn có thể rơi vào tình trạng thiếu năng lượng. Lúc ấy, bạn cần dùng đường hấp thụ nhanh để cung cấp tức thời năng lượng, giúp các cơ bắp hoạt động cho đến khi kết thúc bài tập. Bạn nên chuẩn bị sẵn chất uống có nhiều đường hấp thụ nhanh, thậm chí có thể ăn nhẹ giữa buổi tập với vài thìa mứt ngọt hoặc một quả chuối.

uống nhiều nước trong khi tập thể dục

Uống nhiều nước trong khi tập thể dục

Nên ăn gì sau khi tập thể dục

Nên dùng ngay một món ngũ cốc để cắt đứt cơn đói trong khi chờ đến bữa ăn chính. Những thực phẩm trong bữa ăn tiếp sau đó phải có hàm lượng protein thật cao như thịt, cá, trứng và phomat. Lượng protein này giúp phục hồi cơ bắp sau các hoạt đông thể lực kéo dài. Ngoài ra, các vitamin và chất khoáng có trong rau sống, rau luộc, trái cây tươi và các thực phẩm khác cũng không thể thiếu trong việc phục hồi thể lực chung cho toàn cơ thể.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Share :