PT là gì? Những lợi ích và tiềm năng phát triển với nghề PT Gym

PT là gì? Những lợi ích và tiềm năng phát triển với nghề PT Gym

PT là gì chắc hẳn không phải khái niệm quá xa lạ với những người quan tâm tới luyện tập thể hình và muốn cải thiện vóc dáng. Nếu mới bắt đầu tập Gym, bạn cũng cần có kiến thức về ngành nghề này để nâng cao hiệu quả tập luyện. Cụ thể hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Trong số các ngành nghề “hot” và có tiềm năng phát triển hiện nay, PT mang lại thu nhập cao cho rất nhiều người, đồng thời giúp họ có cơ hội rèn luyện thể lực mỗi ngày. Bạn có tò mò muốn biết PT là gì? Công việc thường ngày của họ như thế nào? Làm thế nào để trở thành PT? 

Giải thích khái niệm. 

PT là viết tắt của từ tiếng Anh Personal Trainer. Trong bộ môn gym, PT chính là từ chỉ các huấn luyện viên thể hình cá nhân để hướng dẫn người tập gym (học viên của họ) đạt được mục tiêu về vóc dáng/sức khỏe đề ra. 

Khác với các bộ môn có thầy cô giáo dạy cả lớp như võ, yoga, dance… Gymer thường chọn PT để hướng dẫn riêng theo khung thời gian nhất định hằng ngày. Hiện nay, ở Việt Nam số lượng PT ở các phòng Gym chuyên nghiệp hoặc trung tâm thể hình ngày càng nhiều. Do đó bạn có thể dễ dàng lựa chọn PT mà mình tin tưởng. 

PT là gì

Công việc của PT là gì?

Hướng dẫn sát sao cho các Gymer.

Chỉ bảo, hướng dẫn, lên kế hoạch và giảng dạy cho các học viên tại phòng tập Gym là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của PT. Như đã nói ở trên, các PT là huấn luyện viên cá nhân nên họ phải giúp học viên tập đúng động tác, lộ trình để hoàn thành mục tiêu tập luyện tối đa nhưng phải hạn chế chấn thương hoặc rủi ro có thể xảy ra. 

Tùy vào tình trạng cơ thể, nỗ lực của học viên PT sẽ lên kế hoạch ngắn hoặc dài hạn và giúp họ đạt được mục tiêu của mình. Do vậy, ngoài thời gian hướng dẫn, các PT cũng sẽ luyện tập cùng học viên của mình như những người bạn đồng hành để khuyến khích cổ vũ họ cố gắng hơn nữa. 

Theo dõi quá trình tập luyện của Gymer.

Các PT cũng có nhiệm vụ theo dõi quá trình tập luyện của học viên mình phụ trách. Đơn giản, họ là huấn luyện viên cá nhân nên phải có trách nhiệm đảm bảo kết quả xứng đáng với số tiền học viên chi trả. 

Cụ thể, huấn luyện viên sẽ phải theo sát quá trình tập luyện, lắng nghe những ý kiến phản hồi/thắc mắc và đưa ra phương án giải quyết vấn đề mà học viên của mình đang gặp phải. Ví dụ kỹ thuật đúng, tư thế, chế độ dinh dưỡng... Sau đó PT sẽ lựa chọn bài tập hoặc động tác phù hợp nhất với từng đối tượng học viên và đưa ra lời khuyên cần thiết cho họ. 

Lên kế hoạch thiết lập chế độ dinh dưỡng cho Gymer. 

Đây cũng là yếu tố rất quan trọng, góp phần vào sự thành công trong việc đảm bảo tiến độ, mục tiêu và hiệu quả tập luyện của học viên. Để duy trì vóc dáng cân đối, ngoài nỗ lực luyện tập, điều quan trọng là thói quen ăn uống lành mạnh. Do đó PT cần lên kế hoạch xây dựng chế độ dinh dưỡng cả trong và sau khi kết thúc quá trình rèn luyện tại Trung tâm thể hình đối với mỗi học viên. Điều này không chỉ giúp họ đạt được mục tiêu mà còn nâng cao uy tín cho chính bản thân PT và Trung tâm.

Xem thêm: Chế độ ăn cho người tập gym giảm cân.

Xử lý chấn thương cho học viên trong quá trình tập. 

Việc tập luyện không thể tránh khỏi các chấn thương ngoài da, mỏi cơ, chuột rút, sái cổ tay/chân... Các PT phải hỗ trợ học viên xử lý các chấn thương này, không để chúng tái diễn. Bên cạnh đó huấn luyện viên cũng cần theo sát quá trình tập luyện của học viên, bởi chỉ một sơ suất nhỏ, các dụng cụ nhọn/nặng cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Những yếu tố để trở thành PT chuyên nghiệp.

PT hiện đang là một nghề rất “hot” và được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm, tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có thể làm được nghề này. Sau đây sẽ là những điều kiện để trở thành một PT chuyên nghiệp:

Hình thể và ngoại hình tốt.

Ngoại hình chính là yếu tố đầu tiên để trở thành PT gym. Đây cũng là yếu tố dễ nhận biết bằng mắt thường để học viên lựa chọn người sẽ hướng dẫn mình. Nhiệm vụ chính của PT là truyền đạt kiến thức làm đẹp, nâng cao sức khỏe nhưng lại gầy gò ốm yếu liệu có thể rơi vào “tầm ngắm” của ai?

Đối với PT nam yêu cầu chiều cao trên 1m70 và nữ tối thiểu 1m65. Thân hình săn chắc, cơ bắp 6 múi sẽ giúp bạn được học viên lựa chọn nhiều hơn. Do vậy nếu muốn trở thành một PT gym lời khuyên cho bạn là nên chăm chút ngoại hình thật tốt. 

Am hiểu kiến thức về dinh dưỡng, sức khỏe. 

Một PT chuyên nghiệp bên cạnh việc rèn luyện thể lực mỗi ngày còn cần trau dồi những kiến thức về sức khỏe cũng như dinh dưỡng, đây chính là điều kiện đủ. Bởi như vừa nói ở trên, trong quá trình hướng dẫn bạn sẽ là người lên kế hoạch dài hạn và ngắn hạn cho học viên của mình cả về chế độ dinh dưỡng khoa học cũng như phương pháp luyện tập bài bản, kỷ luật. Từ đó giúp họ đạt được kết quả tốt nhất có thể. 

Có chứng chỉ rèn luyện được cấp bởi Trung tâm/phòng tập chuyên nghiệp.

Sở hữu một tấm bằng hay chứng chỉ rèn luyện tại các trung tâm thể hình là một yếu tố quan trọng để bạn trở thành PT Gym uy tín. Chắc chắn rằng không có bất kỳ học viên nào muốn lựa chọn PT không có bằng cấp hoặc trình độ “lẹt đẹt”. Do đó, bạn nên hoàn thành một khóa học ở trung tâm nào đó và được cấp chứng chỉ thì mới có thể trở thành PT. Hiện nay tại Việt Nam, rất nhiều các PT gym không có chứng chỉ rèn luyện, thậm chí chỉ mới tập luyện hơn 1 năm nhưng vẫn tự nhận danh xưng này chỉ dựa vào ngoại hình và sẵn sàng nhận học viên. Do đó, bạn nên lưu ý vấn đề nói trên khi có ý định trở thành PT chuyên nghiệp hoặc cân nhắc lựa chọn huấn luyện viên cho riêng mình. 

Những yếu tố để trở thành PT chuyên nghiệp

Quyền lợi và tiềm năng của nghề PT.

Mức thu nhập cao so với mặt bằng chung. 

Thu nhập cao luôn là mong muốn của rất nhiều người lao động. Đối với nghề PT mức lương tùy thuộc vào trình độ chuyên môn và độ uy tín của Trung tâm. Hầu hết thu nhập tối thiểu của họ vào khoảng 20 triệu đồng. Thậm chí có những PT mức lương lên tới 50 triệu đồng mỗi tháng. Điều này là hợp lý vì họ phải trải qua quá trình nỗ lực rèn luyện và đào tạo chuyên nghiệp để hướng dẫn những Gymer mới, chưa có nhiều kinh nghiệm.

Hình thể săn chắc, cân đối. 

Không ai có thể duy trì vóc dáng “chuẩn” trong thời gian dài nếu không chịu rèn luyện và áp dụng chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt. Nhưng với các PT Gym, họ phải hướng dẫn, huấn luyện các học viên hàng ngày nên có thể cải thiện và duy trì vóc dáng cân đối thường xuyên. Do đặc thù công việc nên PT có cơ hội rèn luyện cùng học viên kết hợp thời gian tập luyện riêng. Không những thể, sẽ chẳng có Gymer nào nghe theo huấn luyện viên có vóc dáng “không đẹp”.

Cơ hội phát triển các mối quan hệ xã hội.

Bên cạnh những cơ hội và quyền lợi kể trên, nghề PT còn giúp bạn mở rộng mối quan hệ xã hội, tìm kiếm những điều thú vị, tốt nhất cho bản thân. Việc ngoại giao tốt  giúp bạn dễ dàng phát triển sự nghiệp và bản thân. Ngoài cải thiện kỹ năng chuyên môn, nghề PT còn giúp rèn luyện hình thể cân đối cùng tính kiên trì, nhẫn nại và nghiêm khắc với bản thân hơn. 

Trên đây là toàn bộ kiến thức giúp bạn trả lời câu hỏi PT là gì. Nêu thấy đây là nghề nghiệp thú vị và muốn thử sức, bạn hãy lên kế hoạch rèn luyện sức khỏe ngay hôm nay. Tuy nhiên đừng quên cân bằng giữa tập luyện và chế độ dinh dưỡng cũng như nghỉ ngơi hợp lý nhé. 

Share :