Tác dụng của vận động, tập thể dục  trong việc hạ huyết áp

Tác dụng của vận động, tập thể dục trong việc hạ huyết áp

 

Thế nhưng, chỉ số huyết áp chịu sự ảnh hưởng của đà tăng tuổi tác, chủng tộc và gen; đó là những tác nhân mà chúng ta không thể thay đổi được. Nhưng bằng cách kiểm soát một vài nhân tố có thể phòng ngừa rủi ro, mọi người hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ tăng huyết áp.

 

   Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong số các nhân tố gây nguy cơ tăng huyết áp, tuổi tác là vấn đề mà con người không thể can thiệp; tuổi càng cao thì chỉ số huyết áp cũng cao; phần lớn người già ở độ tuổi 60 trở lên đều xảy ra hiện tượng chỉ số huyết áp cao hơn bình thường.

   Chỉ số huyết áp trung bình của một người khỏe mạnh nằm ở mức dưới 120/80mmHg, tức huyết áp tâm thu thấp hơn 120mmHg, huyết áp tâm trương thấp hơn 80mmHg; còn đối với người lớn tuổi, nếu chỉ số huyết áp có thể duy trì ở mức 130/90mmHg đã được xem là mức chấp nhận được. Nhưng một khi chỉ số huyết áp cao hơn con số nói trên thì nguy cơ mắc các loại bệnh bao gồm tai biến mạch máu não, bệnh tim... sẽ tăng lên.

Siêng vận động - huyết áp ổn định

   Nguyên nhân chủ yếu khiến người dân sống ở đô thị gặp phải tình trạng tăng huyết áp là béo phì và lười vận động. Thế nên chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người hãy nghĩ đến sức khỏe của bản thân mà cố gắng hình thành thói quen tập thể dục; một là có thể giảm cân, hai là giúp duy trì chỉ số trung bình của huyết áp.

 

Dưới đây là các môn vận động có thể giúp tiêu hao 150calo:

* Đi bộ nhanh 1km trong vòng 15 – 20 phút

* Bơi 30 phút

* Đi xe đạp 1km trong 10 phút

* Leo cầu thang 15 phút

* Chơi bóng rổ 15 – 30 phút

* Chơi bóng chuyền 45 – 60 phút

* Chăm sóc vườn tược, trồng cây 30 – 45 phút

* Nhảy dây 15 phút

* Khiêu vũ 30 phút


Huyết áp và sức khỏe

   Vận động có ảnh hưởng thế nào đến chỉ số huyết áp? Các chuyên gia dinh dưỡng giải thích:

* Chỉ cần vận động trong vòng nửa giờ đồng hồ, huyết áp của bạn có thể giảm xuống 5 – 7mmHg.

* Bài tập sức bền (hay còn được gọi là bài tập Aerobic) thời lượng 30 phút sẽ duy trì hiệu quả giảm huyết áp trong vòng 20 giờ.

* Cứ giảm được hai độ, tương đương 2mmHg chỉ số huyết áp thì nguy cơ bị đột quỵ sẽ giảm đi 15%, nguy cơ bị bệnh tim mạch vành giảm 8%.

    Những lợi ích khác của vận động

   Ngoài tác dụng hạ chỉ số huyết áp, vận động còn mang lại cho mọi người các lợi ích sau:

* Làm tăng hàm lượng Cholesterol tốt trong máu (High Density Lipoprotein viết tắt là HDL).

* Giảm mức Triglyceride, thường được biết đến bằng cái tên: chất béo trung tính.

* Ổn định chỉ số đường huyết.

   Vận động nhiều giúp giảm lượng thuốc cần uống

   Một khi bạn bắt đầu chịu vận động, đồng nghĩa với việc bạn đã bước một bước lớn cho sức khỏe của bạn, sau đó tiếp tục thay đổi một số thói quen không lành mạnh trong cuộc sống thì sức khỏe của bạn sẽ ngày càng được cải thiện. Ví dụ, nếu bạn là người hút thuốc, việc từ bỏ thói quen tai hại này sẽ ngăn chặn sự gây hại của thuốc lá lên tim mạch, giảm thiểu tổn hại lên chức năng của phổi, ngoài ra chỉ số huyết áp của bạn cũng sẽ được cải thiện.

 Diễn viên gạo cội Hồ Phong năm nay 80 tuổi, nhưng ông vẫn hoạt động và làm việc như thanh niên trai tráng, nhờ năng vận động, chơi bóng bàn, bóng rổ, đạp xe và khiêu vũ.

   Nếu bạn đã phải nhờ đến thuốc men để kiểm soát chỉ số huyết áp thì việc cai thuốc lá có thể giúp giảm bớt lượng thuốc phải uống, thậm chí còn có khả năng đưa chỉ số huyết áp về mức bình thường mà không cần uống thuốc. Các công trình nghiên cứu cho kết quả, người có huyết áp cao tập thể dục điều độ thì tỷ lệ thương vong sẽ giảm thiểu; trái lại những người đã bị huyết áp cao mà còn không vận động thì tuổi thọ sẽ ngắn lại.

Bạn có thể mua thiết bị thể thao như xe đạp tập thể dục, máy chạy bộ, dụng cụ bóng rổ, bóng chuyền, thiết bị tập yoga, erobic.... tăng  cường sức khoẻ cải thiện vóc dáng tại:

CÔNG TY TNHH THỂ THAO THIÊN TRƯỜNG
 
Địa chỉ: Số 1 Ngõ 198 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội
 
Điện thoại: 043.5667337- 0916.131.402       
 
Email: Thethaothientruong@ttsport.vn
 
Website: http://ttsport.vn - http://thethaothientruong.com.
 
ĐẾN với chúng tôi BẠN SẼ TÌM THẤY NHỮNG GÌ BẠN MONG MUỐN.

Sưa tầm!!!.                                            

Share :