Tập xà đơn giúp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm?

Tập xà đơn giúp chữa bệnh thoát vị đĩa đệm?

    Bạn có biết tập  xà đơn là phương pháp đơn giản nhất ít tốn kém nhất  để phòng và chữa bệnh thoát vị đĩa đệm một các tự nhiên hiệu quả .Thoát vị đĩa đệm có thể do vận động quá mức hoặc có thể do đĩa đệm yếu đi theo tuổi tác. Đĩa đệm sẽ dần bị mất nước, co lại và đôi khi có thể bị rạn nứt.

  Khi đĩa đệm bị thoát vị hoặc bị vỡ, nó sẽ chèn ép vào các dây thần kinh.Ví dụ khi bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng, nó sẽ chèn vào dây thần kinh chạy dọc xuống 2 bên chân gây ra cảm giác đau và tê ở 2 chân, nhưng thực chất vấn đề không phải ở chân mà là ở cột sống thắt lưng.

Tập xà đơn giúp kéo giãn toàn bộ cột sống một cách tự nhiên, do vậy có các tác dụng sau:

1. Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Làm giảm sự chèn ép của các đốt sống lên đĩa đệm giúp đĩa đệm khỏe mạnh, giảm thiểu việc mài mòn các bao xơ đĩa đệm. Tập xà đơn hàng ngày là biện pháp hữu hiệu để phòng bệnh thoát vị đĩa đệm về lâu về dài.

Tập xà đơn chữa bện thoát vị đĩa đệm

Hình ảnh tập xà đơn chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

2. Tác dụng cơ học:

– Làm giãn cơ tích cực: trong bệnh lý đau cột sống, sự kích thích rễ thần kinh và đau làm cơ co cứng phản xạ, sự co cứng cơ tác động trở lại làm cho đau càng trầm trọng hơn. Kéo giãn cột sống bằng xà đơn trước tiên sẽ tác động lực lên cơ gây giãn cơ thụ động, giảm co cứng cơ và cắt đứt vòng xoáy bệnh lý đau.

– Làm giảm áp lực nội đĩa đệm: lực kéo giãn dọc theo cột sống sẽ tác động vào nhiều điểm khác nhau của đoạn cột sống làm các khoang đốt được giãn rộng và có thể cao thêm trung bình 1,1mm, làm áp lực nội đĩa đệm giảm, và dẫn đến hệ quả là:

+ Làm tăng thẩm thấu nuôi dưỡng đĩa đệm, giúp nhân nhầy và đĩa đệm căng phồng trở lại, tăng dinh dưỡng cho đĩa đệm do đó làm giảm quá trình thoái hóa của đĩa đệm.

+ Có thể giúp thu nhỏ thể tích đĩa đệm bị lồi hoặc thoát vị nếu khối thoát vị chưa bị xơ hóa.

Tuy nhiên cần chú ý nếu kéo với lực quá lớn, thời gian quá dài làm áp lực nội đĩa đệm giảm quá nhiều dẫn đến tăng thẩm thấu dịch vào đĩa đệm có thể gây phù nề đĩa đệm làm đau tăng.

– Điều chỉnh sai lệch của khớp đốt sống và cột sống: trong thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm do chiều cao không gian đốt giảm làm di lệch diện khớp đốt sống. Sự di lệch này tuy nhỏ nhưng nó sẽ thúc đẩy quá trính thoái hóa và kích thích gây đau tăng lên. Kéo giãn cột sống làm điều chỉnh di lệch, tăng tính linh hoạt của khớp đốt sống và giải phóng sự khóa cứng của các khớp đốt sống.

– Giải phóng sự chèn ép lên các rễ và dây thần kinh sống: do làm tăng kích thước lỗ tiếp hợp, giảm thể tích khối thoát vị… từ đó làm giảm kích thích rễ và giảm đau.

Chua benh thoat vi dia dem bang tap xa don

3. Tác dụng điều trị:

– Giảm đau: do làm giãn cơ, giảm áp lực nội đĩa đệm làm tăng cường nuôi dưỡng đĩa đệm, giải phóng chèn ép rễ thần kinh, tăng nuôi dưỡng cục bộ.

– Tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị hạn chế, khôi phục lại hình dáng giải phẫu bình thường của cột sống.

– Tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm mới bị thoát vị ở mức độ nhẹ và vừa có thể trở lại vị trí cũ.

– Các bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân tập xà đơn để trị liệu kết hợp với phẫu thuật hay uống thuốc nhằm hạn chế tác động xấu của các đốt sống lên đĩa đệm đang điều trị

4. Ưu điểm

    Đây là phương pháp tự nhiên , ít tốn kém và rất hiệu quả. Nhược điểm của phương pháp này là có thể ngã ( do bất cẩn hoặc ở người có hội chứng tiền đình ) hoặc đau một nhóm cơ nào đó ( do không khởi động kỹ trước khi treo xà )… Để khắc phục nhược điểm trên , nên làm xà đơn thấp ( kiễng chân là bám được xà , sau thời gian ấy co bàn chân thẳng góc với ống chân sẽ không dạm ngõ sàn ) , không nên làm xà đơn quá cao phải nhảy lên mới bám được xà ( đề phòng  ngã do thay đổi áp huyết và rối loạn tiền đình ) và khi nhảy xuống lại tăng áp lực cho cột sống. Mặt khác nên phát động kỹ tất cả thân thể nhất là hai tay và hai khớp vai trước khi treo xà.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể  phòng chống bệnh thoát vị một cách tự nhiên và hiệu quả nhất . Chúc các bạn chăm chỉ tập luyện để khỏe đẹp mỗi ngày.Hiện nay trên thị trường có nhiều loại xà đơn, xà đơn đa năng, xà đơn xếp  giúp bạn tập luyện dễ dàng hơn tham khảo tại đây

 

 

 

Share :