Tham khảo động lực giúp tập thể dục giảm cân hiệu quả.

Tham khảo động lực giúp tập thể dục giảm cân hiệu quả.

Thực hiện cam kết

   Ở một thế giới hoàn hảo, bạn sẽ tập thể dục thường xuyên vì bạn yêu thích các lợi ích mà nó mang lại như tim đập nhanh hơn, tăng endorphin, các morphin có trong cơ thể, giúp giảm đau và cho bạn vòng eo thon. Các nhà nghiên cứu gọi đó là nội lực. Đó là một yếu tố then chốt để duy trì thói quen lâu dài.
 
    Tuy nhiên, khi động lực bên trong bị cản trở, ví dụ như việc thi chạy bắt buộc trong ngày lễ, động lực bên ngoài sẽ tăng sự khích lệ cần thiết. Đây là một ý tưởng cơ bản trong kinh tế học hành vi, một công cụ được nhiều tập đoàn sử dụng để thúc đẩy nhân viên và cải thiện hiệu quả kinh doanh của họ.
 
    Sự khuyến khích chỉ có hiệu quả đối với một số người. Các nhà kinh tế học hành vi cho biết tạo ra hình phạt cho việc bỏ tập hiệu quả hơn nhiều. Đặc biệt, khi hình phạt đó có liên quan đến số tiền mà bạn vất vả kiếm được. Cho dù bạn là người có quyết tâm cao, cũng có lúc bạn sẽ bỏ tập vì không có gì ràng buộc. Bạn có thể đặt ra hình phạt là mỗi khi bỏ một buổi tập, bạn sẽ mất đi một ngày lương cho tổ chức từ thiện nào đó. Với cách này, vì tiếc tiền, bạn sẽ chăm chỉ tập luyện hơn và không bỏ sót một buổi tập nào cả.
 

tap the thao


   Ngoài cách đó, bạn có thể tổ chức cá cược vui với đồng nghiệp hoặc bạn bè. Mỗi người sẽ góp một số tiền vào quỹ chung. Trong thời hạn 3 tháng, tổng kết xem ai là người đi tập đầy đủ nhất. Người đó sẽ thắng tiền cược. Đây là kế sách cam kết lý tưởng vì việc luyện tập của bạn có liên quan đến cả thưởng và phạt bằng tài chính. Điều quan trọng là số người tham gia đủ đông để số tiền thưởng đủ lớn nhằm tạo động lực cho sự cố gắng của bạn.
   
 Trong kinh tế học hành vi, các chiến thuật này được gọi là hợp đồng cam kết. Chúng hiệu quả vì giảm bớt sự lựa chọn. Điều thú vị là bạn không cần phải bỏ tiền ra mới cảm nhận được áp lực. Chẳng hạn như bạn đăng ký đi bộ tình nguyện, nghĩa là bạn đang ký hợp đồng cam kết đó. Nâng cao ý thức trách nhiệm bằng cách chia sẻ kế hoạch với bạn bè hoặc đi bộ vì mục đích có ý nghĩa và gây quỹ. Từ đó, bạn khó có khả năng đứng ngoài nếu đã kêu gọi sự tham gia của mọi người.
 
Tăng cường viện quân

    Các nghiên cứu còn chỉ ra một yếu tố tâm lý khác tác động đến nghị lực tập thể dục của bạn: niềm kiêu hãnh. Sự khuyến khích của một người bạn, người thân, hoặc một người quan trọng đối với bạn sẽ giúp bạn gắn bó với chế độ tập thể dục hơn. Những người bắt đầu kế hoạch tập luyện mà có chồng hay vợ cổ vũ, họ tập được nhiều giờ hơn so với người thiếu sự cổ vũ.
 
    Một nghiên cứu mới của tạp chí Tính cách và tâm lý xã hội của Mỹ cho thấy, khi bạn chia sẻ thành quả tập luyện của mình với người khác và nhận được phản ứng tích cực từ họ, bạn sẽ thấy hãnh diện. Từ đó, bạn sẽ có thêm động lực để thực hiện việc tập luyện. Lời khen ngợi và sự hào hứng của người khác có thể giúp bạn thấy mình có giá trị hơn. Ngoài ra, việc chia sẻ thành công trong tập luyện còn là cách củng cố tinh thần. Điều đó nhắc bạn nhớ rằng tập thể dục là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, là dấu hiệu nhận biết con người bạn. Từ đó, nó giúp bạn tiếp tục duy trì việc tập luyện.
 
Thực hiện vì  bản thân mình
     Suy cho cùng, động lực lớn nhất chính là ý thích riêng của bạn. Đôi khi, nó cần có biện pháp quyết liệt. Có một số nữ nhân viên văn phòng dán hình ảnh của những người béo phì trước bàn làm việc như một lời nhắc nhở họ rằng không được ăn quá nhiều. Phương pháp này nghe chẳng có gì hay ho, nhưng nó có thể hiệu quả. Nếu sợ loại chiến thuật đe dọa này, bạn nên tìm cho mình động lực để bắt đầu vận động càng sớm càng tốt.
 
   Quan trọng là tìm được điều bạn thực sự thích và nguyên nhân khiến bạn hành động. Bạn nên tham gia nhiều lớp tập thể dục khác nhau, thực hành với các loại máy khác nhau. Sau khi thử được nhiều loại hình tập luyện, bạn sẽ chọn được ít nhất một môn thích hợp với mình. Được tập bộ môn thể dục yêu thích, bạn sẽ không tiếc thời gian tập luyện ngay cả khi thời tiết thất thường. Thực tế, khi thực sự yêu thích, việc dành thời gian cho các buổi tập sẽ dễ dàng hơn nhiều. Dĩ nhiên, kết quả mang lại sẽ rất tuyệt. 


 Theo Womenshealthvn

Share :