Bo mạch máy chạy bộ là gì? Những lỗi hay gặp ở bo mạch máy chạy

Bo mạch máy chạy bộ là gì? Những lỗi hay gặp ở bo mạch máy chạy

Ngoài phần cứng thì bo mạch máy chạy bộ là bộ phận rất quan trọng để một máy chạy bộ điện hoạt động tốt. Bạn đã hiểu gì về bộ phận bên trong của máy chạy này? Tham khảo bài viết này để nắm đầy đủ thông tin nhé!

Bo mạch máy chạy bộ là gì?

Bo mạch máy chạy bộ là bộ vi xử lý và mạch điện tử tích hợp, được thiết kế để điều khiển, quản lý các chức năng, các hoạt động của máy chạy bộ.

Bộ phận bo mạch máy chạy bộ được ví như là "bộ não" của chiếc máy chạy bộ điện. Nó có nhiệm vụ điều khiển các thông số chạy bộ, bao gồm: tốc độ, độ dốc, thời gian, khoảng cách. Các linh kiện điện tử trong bo mạch đóng vai trò đảm bảo việc điều chỉnh chính xác các thông số trong quá trình tập luyện trên máy chạy.

Để máy chạy bộ điện hoạt động thì bo mạch máy chạy bộ là bộ phận không thể thiếu. Vậy nên, chúng ta đặc biệt quan tâm bộ phận này dù nó ở bên trong máy, rất khó nhìn trực quan bên ngoài.

>>>>> Máy chạy bộ điện nào tốt?

Các lỗi hay xảy ra ở bo mạch máy chạy bộ

Bo mạch máy chạy bộ, mặc dù là một thành phần quan trọng trong hệ thống máy chạy bộ điện tử, cũng có thể gặp phải một số vấn đề hoặc lỗi trong quá trình sử dụng. Khi sử dụng máy chạy bộ điện thì chúng ta cũng cần tìm hiểu qua những lỗi phổ biến có thể xảy ra ở bo mạch máy chạy bộ. Đó là:

1. Lỗi hiển thị không hoạt động hoặc mờ đi

Trên màn hình máy chạy bộ điện có thể gặp có lỗi hiển thị như sau:

- Lỗi E01: Trên màn hình sẽ hiển thị lỗi E01 khi máy đang chạy thì đột nhiên dừng lại và không thể chạy tiếp được nữa. Lỗi này có thể do bo mạch chủ hoặc bo mạch bảng điều khiển đang gặp trục trặc. Nếu gặp lỗi này, bạn có thể liên hệ ngay với trung tâm sửa chữa máy chạy bộ uy tín hoặc dịch vụ bảo hành để được hỗ trợ.

- Lỗi E02: Máy chạy bộ điện không hoạt động và hiển thị E02 sau khi bật nguồn máy. Khả năng lỗi này xuất phát từ lỗi motor hoặc do bo mạch chủ bị hỏng. Bạn có thể khắc phục bằng cách thay thế bo mạch mới hoặc sửa chữa motor.

- Lỗi E03: Máy chạy khởi động xong lại bị dừng lại, khởi động lại vẫn thế và hiển thị E03 trên màn hình. Lỗi này do phần cảm biến tốc độ trên bo mạch bị lỗi hoặc phần chip của máy chạy bị trục trặc. Bạn nên liên hệ đội ngũ sửa chữa máy chạy bộ điện để được hỗ trợ.

- Lỗi E06: Khởi động máy chạy bộ lên thì hiển thị E06 và máy không chạy được. Nguyên nhân có thể khóa an toàn chưa đặt đúng vị trí hay các điểm nối dây truyền tín hiệu trên bảng mạch bị hỏng. Bạn nên kiểm tra lại phần khóa an toàn cũng như các điểm nối dây truyền tín hiệu của máy chạy để khắc phục.

- Lỗi E07: Đây là lỗi máy không hoạt động sau khi khởi động, màn hình hiển thị E07. Nguyên nhân xuất phát từ bo mạch không kết nối với motor nên máy không nhận được tín hiệu. Bạn hãy kiểm tra các rắc cắm ở bảng mạch để cắm lại cho chắc chắn. Trường hợp đã chỉnh rắc cắm nhưng không khắc phục được thì bạn cần gọi đội sửa máy hỗ trợ.

2. Nút điều khiển không hoạt động

Nếu bo mạch không phản ứng khi bạn nhấn các nút điều khiển trên bảng điều khiển, hãy kiểm tra xem có bất kỳ chất lỏng hoặc bụi bẩn nào bị rơi vào khe nứt. Nếu có, hãy làm sạch kỹ càng để đảm bảo hoạt động bình thường.

Nếu vấn đề vẫn tồn tại, có thể bo mạch của máy bị hỏng hay dây cắm bảng điều khiển bị lỏng lẻo, bạn cần sự can thiệp từ kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

3. Không điều khiển được tốc độ hoặc độ dốc

Khi máy chạy bộ không thể điều khiển tốc độ hoặc độ dốc dù bạn đã cố gắng điều chỉnh, điều này có thể là do cảm biến hoặc bo mạch điều khiển bị hỏng. 

Bạn nên kiểm tra cẩn thận các kết nối của cảm biến và dây cáp để đảm bảo chúng không bị hỏng hoặc lỏng. Nếu không thể tự sửa chữa, nên tìm đến dịch vụ kỹ thuật chuyên nghiệp để khắc phục vấn đề.

4. Lỗi giao tiếp với ứng dụng điện thoại thông minh

Trong một số trường hợp, bo mạch máy chạy bộ có thể gặp vấn đề khi kết nối với ứng dụng điện thoại thông minh. Nếu bạn gặp phải vấn đề này, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt ứng dụng mới nhất và thiết lập kết nối Bluetooth đúng cách. Nếu vẫn không hoạt động, thử khởi động lại cả bo mạch và điện thoại và kiểm tra lại.

5. Lỗi tổng quát và không rõ nguyên nhân 

Đôi khi, máy chạy bộ có thể gặp lỗi tổng quát mà không rõ nguyên nhân cụ thể. Trong trường hợp này, nên thực hiện các bước kiểm tra cơ bản như kiểm tra điện và dây cáp, làm sạch bụi bẩn, và khởi động lại máy.

Nếu vấn đề vẫn không được giải quyết, hãy liên hệ với nhà sản xuất hoặc dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật để được tư vấn và hỗ trợ.

Tất cả những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc hiểu bo mạch máy chạy bộ là gì và những lỗi hay gặp phải ở bo mạch máy chạy bộ điện. Cùng với đó là cách khắc phục những lỗi ở bo mạch máy chạy bộ. Mong rằng chia sẻ trên đây hỗ trợ tốt cho bạn sử dụng máy chạy bộ!

Share :