[Tìm hiểu] Thông tin về bóng bàn Thế Vận Hội bạn nên biết

[Tìm hiểu] Thông tin về bóng bàn Thế Vận Hội bạn nên biết

Chắc hẳn chúng ta đã được nghe nhiều về từ khóa “bóng bàn Thế Vận Hội” trên báo đài, tivi. Nhưng thực sự bạn đã hiểu về bóng bàn Thế Vận Hội cùng những luật thi đấu của bộ môn này trên trường quốc tế chưa? Tìm hiểu thông tin cụ thể ở bài viết này nhé!

Giới thiệu về bóng bàn Thế Vận Hội

Bóng bàn Thế Vận Hội là một môn thể thao phổ biến ở các nước Châu Á, đặc biệt là ở Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan và Việt Nam. Được biết đến như là một biểu tượng văn hóa đặc trưng của khu vực này, bóng bàn Thế Vận Hội được đánh giá là một môn thể thao đòi hỏi sự nhanh nhạy và kỹ năng cao.

Lịch sử bóng bàn Thế Vận Hội bắt đầu từ thế kỷ 19 ở Anh, khi người ta phát minh ra một môn thể thao mới, gọi là "ping pong". Nó được đưa đến Trung Quốc vào những năm 1890 bởi các nhà truyền giáo tại đó. Ngay từ đầu, ping pong đã được yêu thích bởi người dân Trung Quốc vì tính giải trí và đơn giản của nó.

Trong những năm 1920 và 1930, ping pong trở thành một môn thể thao phổ biến ở Trung Quốc, được phát triển và hoàn thiện các kỹ thuật đánh và quy tắc chơi. Năm 1952, bóng bàn Thế Vận Hội được đưa vào Đại hội Thể thao và Thế Vận hội Quốc tế đầu tiên ở Hà Nội, Việt Nam, và trở thành môn thể thao chính thức từ đó.

Từ đó, bóng bàn Thế Vận Hội đã phát triển và lan rộng ra khắp các nước Châu Á. Trong các giải đấu quốc tế, các vận động viên châu Á thường là những người đứng đầu bảng xếp hạng, và các đội tuyển châu Á luôn là đối thủ đáng gờm của các đội tuyển khác trên thế giới.

Hiện nay, bóng bàn được coi là một môn thể thao quan trọng và phổ biến ở nhiều quốc gia, và được ưa chuộng trong cả các giải đấu chuyên nghiệp và giải trí.

Giải đấu bóng bàn Thế Vận Hội 2020

Quy định thi đấu bóng bàn Thế Vận Hội

Bóng bàn Thế Vận Hội sẽ đòi hỏi những yêu cầu và luật lệ khắt khe hơn hẳn so với các giải đấu ở quốc gia, địa phương. Cụ thể, những quy định của giải đấu này sẽ là:

1. Luật giao bóng trong bóng bàn Thế Vận Hội

Luật giao bóng trong bóng bàn Thế Vận Hội có các quy định sau đây:

Về vị trí và tư thế người giao bóng: Người giao bóng phải đặt bóng trong lòng bàn tay mở, sau đó tung bóng lên trên với chiều cao tối thiểu là 16cm so với mặt bàn và không được chạm vào bất kỳ vật thể nào trước khi đánh giao bóng. Trong trường hợp thi đấu đôi, người giao bóng phải đánh bóng sang sân bên phải của đối thủ.

Về thời điểm bóng rơi: Bóng phải được đánh để chạm vào mặt bàn của người đánh trước khi vượt qua lưới và đến sân đối thủ.

Về trách nhiệm của người giao bóng: Vận động viên phải đảm bảo rằng họ đánh bóng đúng luật và chỉ đánh bóng khi trọng tài và trợ tá nhìn thấy. Họ không được che khuất tầm nhìn của đối thủ hoặc trọng tài và nếu họ vi phạm luật, họ có thể bị nhắc nhở hoặc yêu cầu đánh lại bóng.

Luật giao bóng bàn trong Thế Vận Hội

2. Cách tính điểm số trong thi đấu bóng bàn Thế Vận Hội

Cách tính điểm thi đấu bóng bàn Olympic có thể được mô tả như sau:

- Điểm sẽ được cộng thêm cho đội của bạn nếu đối thủ không giao bóng đúng theo luật, bóng đã bị hỏng trước đó hoặc đối thủ chạm bóng không đúng luật hoặc chạm bóng 2 lần trong một lần đánh.

- Nếu đối thủ làm rơi bóng hoặc làm xe dịch bàn đánh của bạn, điểm cũng sẽ được cộng thêm cho đội của bạn.

- Nếu đối thủ chạm vào lưới hoặc không cầm vợt chạm mặt bàn trong khi đánh bóng, điểm cũng sẽ được cộng thêm cho đội của bạn.

- Nếu trình tự đánh bóng của đối thủ không đúng, điểm cũng sẽ được cộng thêm cho đội của bạn.

Để xác định đội chiến thắng, số hiệp đấu bóng bàn Thế vận hội được quy định là số lẻ: 5, 7 hoặc 9. Trong mỗi hiệp đấu, đội nào đạt trước 11 điểm thì sẽ giành chiến thắng ván đấu đó, và hiệp đấu đó kết thúc. Nếu tỷ số là 10 - 10 khi kết thúc thời gian, chiến thắng sẽ được dành cho đội có 2 điểm liên tiếp.

Tính điểm trong thi đấu bóng bàn

>>> Nên mua bàn bóng bàn loại nào tốt?

Những vận động viên nổi tiếng bóng bàn Thế Vận Hội

Trong bóng bàn Thế Vận Hội có rất nhiều vận động viên nổi tiếng và thành tích nổi trội, được ghi danh trong lịch sử. Cụ thể, những tên tuổi tiêu biểu có thể kể đến là:

1. Ma Long (Trung Quốc) - được xem là một trong những vận động viên bóng bàn Thế Vận Hội xuất sắc nhất trong lịch sử, với 2 huy chương vàng tại Thế Vận Hội và 5 lần vô địch thế giới. Phong cách chơi của Ma Long rất đa dạng và khó đoán, với những cú đánh nhanh và đầy sức mạnh.

2. Zhang Jike (Trung Quốc) - vô địch thế giới 2 lần và giành 2 huy chương vàng tại Thế Vận Hội. Phong cách chơi của Zhang Jike rất nhanh và mạnh, với những cú đánh đầy kỹ thuật.

3. Jan-Ove Waldner (Thụy Điển) - là một trong những vận động viên bóng bàn Thế Vận Hội thành công nhất từng có, với 1 huy chương vàng tại Thế Vận Hội và 2 lần vô địch thế giới. Phong cách chơi của Waldner rất khó đoán, với những cú đánh đầy kỹ thuật và tinh tế.

4. Wang Hao (Trung Quốc) - 3 lần đoạt huy chương vàng tại Thế Vận Hội và 2 lần vô địch thế giới. Phong cách chơi của Wang Hao rất đa dạng, với khả năng chơi tấn công và phòng ngự đều rất tốt.

5. Ryu Seung-min (Hàn Quốc) - giành huy chương vàng tại Thế Vận Hội Athens năm 2004. Phong cách chơi của Ryu Seung-min rất nhanh và linh hoạt, với những cú đánh đầy kỹ thuật.

6. Timo Boll (Đức) - là một trong những vận động viên bóng bàn Thế Vận Hội xuất sắc nhất của châu  u, giành 1 huy chương vàng và 2 huy chương bạc tại Thế Vận Hội và 2 lần vô địch châu Âu. Phong cách chơi của Timo Boll rất đa dạng, với khả năng tấn công và phòng ngự đều tốt.

Với  những thông tin chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu được thêm về giải đấu bóng bàn Thế Vận Hội, qua đó có cái nhìn khái quát hơn về bộ môn bóng bàn trên trường quốc tế. Mong rằng những thôn tin TTSport chia sẻ này có thể khiến bạn yêu bộ môn bóng bàn nhiều hơn!

Share :