[CHIA SẺ] Cách chơi tennis cơ bản cho người mới bắt đầu!

[CHIA SẺ] Cách chơi tennis cơ bản cho người mới bắt đầu!

Bạn đang tìm hiểu cách chơi tennis cơ bản cho người mới còn loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu? Đối với bất kỳ bộ môn thể thao nào, trước khi bắt đầu nhập môn thì tất cả chúng ta đều hoang mang bởi kiến thức của bộ môn đó đang là con số 0. Việc tìm hiểu, nghiên cứu và học hỏi từng bước một thực sự rất cần thiết đối với người chuẩn bị tham gia học chơi tennis. 

Và trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ một số kỹ thuật cơ bản khi bạn bắt đầu chơi tennis phải nắm chắc. Nào, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chơi tennis chi tiết nhé!

1. Kỹ thuật bước chân trong tennis

Kỹ thuật bước chân đóng vai trò rất quan trọng khi tìm hiểu về cách chơi tennis. Bạn cần học dần dần và nắm chắc các động tác chân trong tennis như sau:

- Các bước căn bản: Đây là bước chân cơ bản trong tư thế sẵn sàng khi bạn đang ở trong sân, chuẩn bị cho trận đấu bắt đầu. Lúc này, bạn chân của bạn trong trạng thái thoải mái, không được căng gồng, đầu gối gập cong nhẹ trong tư thế đánh bóng. Tư thế này giúp bạn di chuyển bước chân từ bên này sang bên kia một cách dễ dàng.

- Bước nhảy nhẹ: Bước nhảy này được thực hiện khi bóng đến gần bạn. Bạn có thể bước nhẹ sang trái, sang phải hay bước lên gần quả bóng, tuỳ theo hướng bóng đang đến để mình tiếp cận.

- Bước trọng lực: Kỹ thuật bước chân này được thực hiện khi bóng đang ở xa vị trí bạn đứng. Lúc này, bàn chân bên ngoài của bạn tính theo vị trí bóng sẽ tiến gần đến chân bên trong, tạo bước đẩy chân bên trong giúp nhanh chóng tiếp cận được đến bóng.

- Bước điều chỉnh: Đây là kỹ thuật di chuyển được các tay vợt chuyên nghiệp thực hành thường xuyên. Người mới tham gia cũng cần nắm kỹ thuật này. Bước điều chỉnh là cách giảm bạn tốc độ khi đến gần điểm đánh bóng, giúp khoảng cách từ bóng đến bạn gần hơn để đánh bóng chuẩn xác hơn.

Kỹ thuật bước chân cơ bản trong tennis

2. Các tư thế đánh bóng trong cách chơi tennis

Nắm chắc các tư thế trong tennis giúp bạn đánh bóng chuyên nghiệp hơn, giành được thế chủ động trên sân hơn và nhanh chóng ghi điểm hơn. Khi bắt đầu chơi môn tennis, bạn cần thực hành các tư thế đánh bóng sau:

- Tư thế đánh bóng mở

Tư thế đánh bóng mở được thực hiện khi bóng đến bạn nhanh quá, bạn có quá ít thời gian để chuẩn bị. Trong tư thế này, bạn cần sử dụng hông, vai tạo một góc 90 độ lên trên nhằm tạo ra một cú đánh mạnh, dứt khoát. Khi vai và hông xoay góc 90 độ thì trọng lượng sẽ dồn lên chân ngoài để cân bằng tư thế khi di chuyển. Rồi sau đó đưa hông, vai về tư thế ban đầu, lùi người 1 chút để cơ thể chuyển động về phía trước. Lúc này bạn cần tập trung lực để thực hiện cú đánh bóng nhanh nhất.

- Tư thế đánh bóng bán mở

Tư thế này cũng khá giống tư thế đánh bóng mở. Nhưng bạn sẽ để cơ thể và bước chân hơn nghiêng sang bên trái để trọng lượng dồn lên bên phải. Bạn cần xoay vai, hông và thân cùng lúc để lùi lại. Sau đó, bước chân phải sang bên phải, dồn trọng lực đến chân này để thực hiện cú đánh bóng.

- Tư thế đánh bóng trung lập

Để thực hiện tư thế này, phần hông, vai và thân của bạn phải nghiêng về chân phải, dồn toàn bộ trọng lượng cơ thể vào phía chân phải. Sau đó dùng chân trái bước lên phía trước, rồi dồn trọng lượng về chân trái trước khi di chuyển lên phía trên. Tiếp tục, bạn đưa chân phải lên phía trước nhằm duy trì sức mạnh và khả năng cân bằng khi đánh bóng.

- Tư thế đánh bóng đóng

Thông thường tư thế đánh bóng đóng sẽ được diễn ra khi bạn đang chạy đuổi bóng. Để thực hiện tư thế này, vai và thân người sẽ xoay về đằng sau, bàn chân trái bước sang và dồn trọng lượng xuống bàn chân phải. Lúc này bạn sẽ dồn sức mạnh từ cánh tay để đánh bóng.

Tư thế đánh bóng chuẩn giúp bạn ghi điểm trong tennis

>>> Xem thêm: Bóng tennis, Trụ - lưới tennis 

3. Kỹ thuật cầm vợt tennis

Khi bắt đầu học tennis, bạn cần nắm chắc kỹ thuật cầm vợt chuẩn xác. Nếu tìm hiểu sâu về bộ môn này thì chúng ta có rất nhiều cách cầm vợt khác nhau để thực hiện các cú đánh bóng cụ thể. Đối với người mới thì trước tiên bạn cần hiểu và thực hành 2 kỹ thuật cầm vợt tennis như sau:

- Cầm vợt cho cú đánh thuận tay

Với cú đánh bóng thuận tay thì bạn sẽ cầm vợt bên tay thuận của mình. Thông thường đó là tay phải, nhưng có người sẽ thuận tay trái. Lúc này, bạn cần xoay người để vợt vẫy ra phía sau rồi đánh bóng ra ngoài, theo hướng lên phía trên.

- Cầm vợt cú đánh trái tay

Theo kỹ thuật này, bạn cầm vợt bằng cả hai tay rồi giữ đưa sang một bên. Hãy hình dung cách cầm vợt này giống như bạn đang chơi bóng chày. Và sau đó, khi bóng đến gần thì sẽ thực hiện cú đánh mạnh vào một góc hướng lên phía trên.

Theo HLV tennis dù bạn cầm vợt theo tình huống nào thì cũng cần linh hoạt đôi tay. Không nên cầm vợt quá chắc sẽ làm cứng tay, làm quá trình đánh bóng trở nên khó khăn hơn.

Cách cầm vợt trong tennis

4. Lời kết

Bài viết trên đây là chia sẻ cơ bản từ ttsport.vn về cách chơi tennis cho người mới bắt đầu. Hy vọng đây là những kiến thức dễ hiểu, dễ áp dụng cho các bạn mới nhập môn tennis nhé! Chúc các bạn thành công!

Share :