Cách dán mặt vợt bóng bàn không còn khó với hướng dẫn sau!

Cách dán mặt vợt bóng bàn không còn khó với hướng dẫn sau!

Nếu là người chơi bóng bàn thường xuyên và chuyên nghiệp, tìm hiểu cách dán mặt vợt bóng bàn rất cần thiết giúp bạn chủ động cho hoạt động tập luyện, vui chơi của mình hơn. Muốn được hỗ trợ phát huy tối đa kỹ năng đánh bóng, mặt vợt tốt là yêu cầu bắt buộc. Việc dán mặt vợt không còn khó khi bạn đọc hướng dẫn chi tiết tại bài viết này.

Dụng cụ cần chuẩn bị khi dán mặt vợt bóng bàn

Mặt vợt bóng bàn là phần quan trọng không thể thiếu của chiếc vợt và nó là yếu tố quan trọng giúp cho việc chơi bóng của bạn tốt và chuẩn xác hơn. Để biết cách dán mặt vợt bóng bàn, trước hết bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ cần thiết sau:

- Mặt vợt (mút vợt): Hiện nay, mặt vợt bóng bàn có tất cả 5 loại tuy nhiên chúng ta thường chỉ sử dụng ba loại phổ biến nhất đó là mặt vợt có gai ngắn, mặt vợt có gai dài và mút trơn. Tùy thuộc vào lối chơi của bản thân mình mà bạn sẽ chuẩn bị cho mình loại mặt vợt thích hợp nhất. Nếu là người mới bắt đầu chơi thì bạn nên lựa chọn mặt vợt làm từ mút trơn, nếu bạn có lối chơi tấn thì nên cần để mặt vợt có độ dày 2 - 2,5mm, còn nếu chơi theo lối phòng thủ thì chỉ cần mút vợt mỏng khoảng 1 - 1,5mm.

- Cốt vợt: Giống như mặt vợt, cốt vợt cũng có nhiều loại khác nhau. Dựa vào lối chơi và phong cách của mình mà bạn chuẩn bị cho mình loại cốt vợt thích hợp nhất.

- Keo dán: Có hai loại keo dán dùng để dán vợt bóng bàn đó là keo sữa và keo xăng. Keo sữa không có mùi nhưng lâu khô nên sau khi dán thường mất nhiều thời gian để chờ đợi. Còn keo xăng thì nhanh khô hơn nhưng có mùi rất khó chịu. 

Bên cạnh đó, keo sữa có độ bền chắc cao hơn khoảng từ 6 - 8 tháng bạn mới phải dán lại một lần. Keo xăng khi dán dễ làm cho mặt vợt bị co lại, độ bền của nó cũng không cao thường thì 2 - 3 tháng bạn đã phải dán lại mặt vợt rồi. Tùy theo độ dày và chất liệu mặt vợt mà bạn chuẩn bị cho mình loại keo thích hợp.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm một số dụng cụ hỗ trợ khác như miếng bọt biển, thước đo, kéo, bút, con lăn chuyên dụng.

Cách dán mặt vợt bóng bàn chi tiết cho người mới

Hướng dẫn các bước dán mặt vợt

Việc dán mặt vợt bóng bàn khá đơn giản, không yêu cầu kỹ thuật chuyên môn và cũng không cần tốn quá nhiều thời gian. Nó gồm các bước thực hiện sau.

- Bước 1: Bạn dùng một chiếc khăn mềm để lau sạch sẽ bề mặt của cốt vợt và mút vợt bóng bàn. Đây là bước rất quan trọng vì thế bạn phải vệ sinh nó thật cẩn thận và sạch sẽ.

- Bước 2: Sử dụng loại keo dán bóng bàn chuyên dụng mà bạn đã chuẩn bị để quét trực tiếp một lớp keo với lượng vừa đủ lên khắp bề mặt của cốt vợt bóng bàn, nếu bạn dùng keo xăng thì nên quét hai lớp. Sau đó, bạn đợi một khoảng thời gian để cho lớp keo khô.

- Bước 3: Tiếp tục quét đều một lớp keo lên trên mặt vợt bóng bàn và chờ đợi cho keo khô. 

- Bước 4: Tiến hành dán mặt vợt bóng bàn lên cốt vợt. Chú ý căn chỉnh sao cho mặt vợt khớp với cốt vợt và nhớ để logo của nhà sản xuất ra phía trước ở phía gần với cán vợt.

- Bước 5: Miết thật chặt và đều khắp bề mặt của vợt để cốt vợt và mặt vợt dán chặt với nhau hơn. Bạn cũng có thể sử dụng một ống dài hình trụ để lăn mặt vợt cho đều và chặt hơn.

- Bước 6: Sử dụng kéo để cắt bỏ hết những phần còn dư thừa quanh mặt vợt. Nếu có dụng cụ mài thì bạn có thể dùng nó để mài nhẵn phần viền xung quanh của vợt làm cho chiếc vợt của bạn trở lên đẹp và như ý hơn.  

Những lưu ý khi dán mặt vợt bóng bàn

Cần phải vệ sinh cốt vợt và mặt vợt thật sạch trước khi dán. Đặc biệt cần loại bỏ và làm sạch hết lớp keo dán cũ trên mặt vợt, nếu để bụi bẩn còn dính lại trên đó sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng bám dính của mút vợt lên cốt vợt, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và làm mất đi tính thẩm mỹ của chiếc vợt bóng bàn.

Dù bạn sử dụng keo sữa hay keo xăng để dán vợt thì cũng cần phải lưu ý đến thời gian lớp keo có thể tạo sự kết dính và bám chặt vào nền bề mặt dán. Cần phải đợi đến khi lớp keo được khô mới dán như thế mới hiệu quả và làm cho bề mặt dán chắc chắn hơn.

Bảo quản mặt vợt bóng bàn tại nhà như thế nào?

Để mặt vợt bóng bàn của bạn có thể sử dụng được lâu bền hơn thì bạn cần phải thường xuyên bảo trì và biết được cách bảo quản nó ngay tại nhà.

- Bạn nên mua hay tự chuẩn bị cho cây vợt bóng bàn của mình một chiếc túi đựng vợt. Mỗi lần chơi bóng xong bạn phải cất vợt bóng bàn vào trong túi để bảo quản nó tốt hơn khi không sử dụng.

- Chuẩn bị cho mình một lọ dung dịch chuyên dụng để lau mặt vợt bóng bàn, có thể tìm mua nó tại những cửa hàng chuyên bán bàn bóng bàn hay các cửa hàng bán dụng cụ thể thao. Sau mỗi lần sử dụng vợt xong thì bạn lau sạch mặt vợt bằng dung dịch rồi đợt vợt khô và cất vào túi. Lưu ý không nên lau mặt vợt bằng nước vì sẽ dễ làm vợt bị mốc hơn.

- Sau một thời gian sử dụng nếu thấy mút vợt bị bong tróc thì bạn chỉ cần quét một lớp keo lên là có thể dán chặt nó lại như bình thường.    

Biết cách dán mặt vợt bóng bàn vừa tiết kiệm cho bạn đáng kể thời gian, tiền bạc lại yên tâm hơn về chất lượng vợt đánh bóng. Mặt vợt dán có độ bền cao, hãy học cách bảo quản tối ưu tuổi thọ sản phẩm. Nếu còn thắc mắc gì, hãy gọi ngay TTSport để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất. 

Share :