Các tiêu chí chọn mặt vợt bóng bàn tốt, sử dụng được bền lâu!

Các tiêu chí chọn mặt vợt bóng bàn tốt, sử dụng được bền lâu!

Bạn đang không biết chọn mặt vợt bóng bàn tốt sẽ cần theo những tiêu chí nào để có thể dễ dàng mua được mặt vợt dán chất lượng nhất? Hãy tham khảo bài viết chia sẻ sau đây để có kiến thức chuẩn nhé!

1. Tiêu chí chọn mặt vợt bóng bàn tốt

Việc đưa ra những tiêu chí mua hàng ngay từ lúc ban đầu sẽ giúp bạn định hình được mặt vợt bóng bàn tốt mình muốn mua và nó phù hợp với mình. Theo các chuyên gia có kinh nghiệm thì khi mua mặt vợt bóng bàn, bạn cần dựa theo các tiêu chí cơ bản sau:

Cấu tạo, thông số mặt vợt

Cùng với cốt vợt thì mặt vợt đóng vai trò quan trọng cho cây vợt bóng bàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Tác dụng chính của mặt vợt bóng bàn đó là tạo độ xoáy khi đánh bóng.

Cấu tạo của mặt vợt chủ yếu là được làm bằng chất liệu cao su với 1-7 lớp xếp chồng lên nhau, có độ đàn hồi tốt. Trên thị trường, mặt vợt bóng bàn hiện đang được phân loại thành 3 loại chủ yếu: mặt vợt trơn (Inverted), mặt vợt gai ngắn (Short pips) và mặt vợt gai dài (Long pips). Sự phân chia này dựa trên những đặc điểm khác biệt trên mặt vợt. Và mỗi một loại mặt vợt sẽ phù hợp với từng phong cách đánh bóng riêng của người chơi.

Khi mua mặt vợt bóng bàn, bạn cần tìm hiểu, đọc kỹ các thông số trên mặt vợt nhằm lựa chọn đúng loại phù hợp cho sở thích cũng như lối đánh bóng của mình.

Cấu tạo của mặt vợt bóng bàn

>>> Kích thước vợt bóng bàn

Công nghệ sản xuất

Để lựa chọn mặt vợt bóng bàn tốt cũng cần dựa trên công nghệ sản xuất nó ra sao. Những công nghệ sản xuất mặt vợt tiên tiên tiến hiện nay có thể kể đến là: High Tension, Spring Sponge, Hybrid Energy. Bạn nên tìm hiểu và chọn mua những mặt vợt được ra đời theo các công nghệ trên.

Độ bền của sản phẩm

Tất nhiên rồi, một mặt vợt bóng bàn tốt thì nó phải sử dụng được bền lâu, tuổi thọ dài. Để xác định tiêu chí này, bạn nên tìm đọc nhiều bài review của những người có kinh nghiệm chơi bóng bàn chuyên nghiệp tại các diễn đàn, hội nhóm trên mạng xã hội. Mặc dù, đây là những quan điểm, nhận định chủ quan của mỗi người nhưng nó giúp ích bạn chọn mặt vợt tốt rất hiệu quả.

Phù hợp cho lối đánh nào

Xác định bản thân đang thiên về lối đánh bóng nào sẽ giúp bạn lựa chọn được mặt vợt bóng bàn phù hợp. Nếu như bạn là người có thế mạnh về lối chơi công thủ toàn diện thì nên chọn mặt vợt có độ xoáy tốt. Còn người có lối đánh phòng thủ thì nên chọn mặt vợt có độ xoáy vừa phải.

Giá thành sản phẩm

Ngoài chất lượng thì giá thành cũng là tiêu chí người mua cần quan tâm. Tùy theo điều kiện kinh tế, bạn có thể chọn mua mặt vợt cao cấp hoặc mặt vợt bình dân. Tuy nhiên, mặt vợt bóng bàn tốt không nhất thiết phải đắt tiền. Điều quan trọng là nó có phù hợp với phong cách đánh bóng của bạn hay không. Khảo sát thị trường hiện nay thì giá bán mặt vợt bóng bàn dao động từ 350.000 đồng trở lên. Nếu bạn muốn sở hữu dụng cụ bóng bàn chất lượng, dùng ổn định thì nên chọn mặt vợt có giá từ 1,5 triệu đồng.

Mặt vợt bóng bàn Tenergy giá tốt

Thương hiệu, hãng sản xuất

Thị trường mặt vợt bóng bàn có rất nhiều hãng sản xuất, thương hiệu phát triển lớn mạnh từng ngày. Các thương hiệu mặt vợt thường đến từ các nước phát triển như: Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc. Ở mỗi thương hiệu sẽ có những ưu điểm và hạn chế của mặt vợt bóng bàn. Bạn nên tìm hiểu kỹ để có quyết định đúng đắn cho bản thân. Tại Việt Nam, các hãng sản xuất mặt vợt đang được ưa chuộng là: Butterfly, Donic, Tenergy, Yasaka...

>>> Có thể bạn quan tâm: Bàn bóng bàn giá dưới 5 triệu

2. Cách chọn mặt vợt bóng bàn tốt theo lối chơi

Là một người chơi bóng bàn chuyên nghiệp hay người nghiêm túc muốn theo đuổi bộ môn này thì họ sẽ sử dụng mặt vợt dán riêng và cốt vợt bóng bàn riêng để tập luyện. Bởi lẽ, tuỳ vào lối chơi, phong cách chơi sẽ có những cốt vợt và mặt vợt thích hợp. 

Mặt vợt bóng bàn cho cách đánh phòng thủ

Nếu bạn là người mới tham gia tập đánh bóng bàn thì lối đánh phòng thủ là an toàn cho bạn. Với lối đánh này, bạn nên chọn mặt vợt Long Pips (mút gai dài). Đặc điểm gai cao su dài trên mặt vợt sẽ giúp giữ được bóng, tạo điều kiện để bạn có thời gian điều xác định đưa bóng đến vị trí mong muốn.

Ngoài ra, người có lối đánh này nên chọn mặt vợt có lớp đệm cao su Sponge dày từ 1,5mm đến 1,9mm. Thêm nữa, mặt vợt càng to rộng càng là ưu thế cho phong cách chơi này nhằm phòng thủ tốt hơn và đỡ bóng hiệu quả hơn.

Cách chọn mặt vợt bóng bàn để đánh phòng thủ

Mặt vợt bóng bàn cho cách đánh tấn công

Lối đánh tấn công là lối đánh nhanh, mạnh, dứt khoát khiến đối phương không lường trước được các tình huống bóng. Đây là cách đánh của những vợt thủ chuyên nghiệp, người có kinh nghiệm lâu năm.

Ở lối đánh này, bạn nên chọn mặt vợt Short Pips nhằm tung ra được các cú đánh cực nhanh, cực mạnh làm đối thủ mất cân bằng. Bạn cũng có thể sử dụng mặt vợt Anti (loại mặt vợt trơn hơn Inverted) nhằm tạo ra độ xoáy bóng cực mạnh.

Theo phong cách đánh tấn công, mặt vợt của bạn cần có lớp Sponge dày từ 2mm trở lên. Đồng thời, mặt vợt có diện tích càng nhỏ càng tốt để giảm lực cản và gia tăng tốc độ bóng đi.

Mặt vợt bóng bàn cho các đánh công thủ toàn diện

Theo HLV bóng bàn chia sẻ, mặt vợt bóng bàn Inverted là sự lựa chọn hợp lý cho người đánh công thủ toàn diện. Đặc điểm mặt vợt bóng bàn trơn sẽ giúp tạo độ xoáy tốt cho, giúp giảm lực cản và tăng tốc độ đánh bóng hiệu quả.

Tóm lại, chọn mặt vợt bóng bàn tốt cần dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Trước khi mua dụng cụ thể thao tập luyện, bạn hãy tham khảo và áp dụng theo những tiêu chí này để sở hữu mặt vợt bóng bàn phù hợp cho mình nhé!

Share :