Khi nào nên tập xe đạp phục hồi chức năng? Nó mang lợi ích gì?

Khi nào nên tập xe đạp phục hồi chức năng? Nó mang lợi ích gì?

Hiện nay, xe đạp phục hồi chức năng được bày bán rất rộng rãi trên thị trường. Bạn đang thắc mắc khi nào thì chúng ta nên sử dụng xe đạp phục hồi chức năng? Tập luyện bằng thiết bị này sẽ nhận được những lợi ích cụ thể như thế nào? Với những câu hỏi này, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn thông qua một loạt các luận điểm dưới đây. Xin mời mọi người cùng theo dõi!

Khi nào nên tập xe đạp phục hồi chức năng?

Khái niệm xe đạp phục hồi chức năng được định nghĩa rằng đây là thiết bị hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cho người đang có thể trạng yếu, cần được quan tâm chăm sóc đặc biệt. Ngoài tên gọi này, người ta còn gọi thiết bị này là xe đạp vật lý trị liệu.

Theo như tên gọi của nó thì mục đích sử dụng của dòng xe đạp này chính là giúp phục hồi các chức năng sống trên cơ thể của bạn. Thông thường, xe đạp phục hồi chức năng sẽ dành cho người vừa mới bị tai biến, người vừa hoàn thành các phẫu thuật về não bộ, tuỷ sống, người đang bị liệt nửa thân người hay liệt tứ chi, liệt 2 chi... Quá trình tập luyện bằng xe đạp vật lý trị liệu sẽ giúp các bệnh nhân này nhanh chóng phục hồi cơ thể, có những chuyển biến tích cực về khả năng vận động đi lại.

Ngoài ra, xe đạp phục hồi chức năng cũng thích hợp sử dụng cho người cao tuổi đang muốn nâng cao sức khoẻ, phòng ngừa các loại bệnh tật về tuổi già như thoái hoá xương khớp, đột quỵ…

Xe đạp phục hồi chức năng cho người già

Những lợi ích của xe đạp phục hồi chức năng

Có thể thấy, đối tượng sử dụng chính của xe đạp phục hồi chức năng là người già, người mới ốm dậy, khả năng vận động tay chân còn kém. Lợi ích chung của tất cả các dòng xe đạp tập là hỗ trợ tăng cường sức khoẻ, giúp người dùng cảm thấy khoẻ khoắn, yêu đời hơn. Xét riêng về xe đạp tập phục hồi chức năng, xe đạp trị liệu vật lý thì chúng có những lợi ích cụ thể sau:

- An toàn, dễ sử dụng

Trong các dòng xe đạp tập thể dục thì xe đạp phục hồi chức năng là loại an toàn và dễ sử dụng nhất. Hầu hết các mẫu xe đạp phục hồi chức năng đều được thiết kế có ghế tựa lưng có đệm mút êm ái với phần yên xe rộng rãi, tạo sự thoải mái nhất cho người dùng.

Phần ghế tựa lưng chắc chắn có khả năng điều chỉnh lên cao hoặc xuống thấp, kéo lại gần hoặc ra xa phần tay cầm của xe đạp. Cách thiết kế này vô cùng tiện lợi, giúp người bệnh dễ dàng sử dụng sao cho phù hợp với chiều cao của cơ thể và khả năng tập đạp xe của mỗi người. Nhờ đó, hiệu quả tập luyện sẽ cảm nhận rõ rệt sau một thời gian kiên trì.

Xe đạp phục hồi chức năng dễ sử dụng

- Phục hồi các chức năng vận động nhanh chóng

Lợi ích dễ thấy của xe đạp tập phục hồi chức năng là giúp những người bị chấn thương, người đang bị liệt, tai biến nhanh chóng phục hồi khả năng vận động của các chi cùng các bộ phận khác trên cơ thể. Thông qua các bài tập tác động trực tiếp lên cánh tay và đôi chân, người bệnh dần dần cải thiện các cử động ở các bộ phận này trở nên linh hoạt, dẻo dai hơn.

- Giúp điều chỉnh tư thế ngồi chuẩn hơn

Ưu điểm của xe đạp tập phục hồi chức năng là khi tập luyện thì cơ thể của bạn không bị chịu áp lực của trọng lượng toàn bộ cơ thể lên đôi chân. Trong quá trình đạp xe dường như cơ thể của bạn ở trạng thái thả lỏng, vô cùng dễ chịu. Nhờ đó, hệ thống xương khớp không bị đè nặng nên phòng ngừa các nguy cơ chấn thương về xương khớp rất tốt.

Chuyên gia sức khoẻ cho biết, thông qua hoạt động này nên cột sống của bạn được điều chỉnh về khuôn chuẩn hơn, và tư thế ngồi của bạn sẽ đúng hơn. Tình trạng cong vẹo cột sống hay gù lưng được cải thiện rõ rệt ở người già.

Điều chỉnh tư thế ngồi cho xe đạp tập dễ dàng

- Tăng cường sức mạnh cơ bắp

Lợi ích tiếp theo khi sử dụng xe đạp phục hồi chức năng đó là khả năng phát triển cơ bắp săn chắc, khoẻ mạnh hơn. Khi đạp xe bằng thiết bị thể dục này, toàn bộ cơ mông, cơ đùi, cơ bụng dưới đến cơ tay, cơ chân của bạn đều được tác động. Thông qua đó, hệ thống cơ bắp của bạn có cơ hội phát triển chắc khoẻ hơn, khả năng phục hồi sức khoẻ cho người bệnh sẽ cải thiện rõ rệt hơn.

>>>> Xe đạp tập thể dục tại nhà loại nào tốt?

Lời Kết

Dựa trên những kiến thức chia sẻ ở trên, chúng ta đã biết khi nào nên tập bằng xe đạp phục hồi chức năng để nhận được những lợi ích tuyệt vời của nó rồi chứ? Dụng cụ thể thao Thiên Trường nghĩ rằng, đây là kiến thức rất cần thiết đối với mỗi gia đình, nhất là đối với gia đình có người già. Vậy nên, hãy lưu lại thông tin và chia sẻ đến những người tìm hiểu để cả nhà cùng vui khoẻ nhé!

Share :