Cách đọc các ký hiệu trên cốt vợt bóng bàn chuẩn xác nhất!

Cách đọc các ký hiệu trên cốt vợt bóng bàn chuẩn xác nhất!

Theo HLV bóng bàn, nắm chắc các ký hiệu trên cốt vợt bóng bàn là điều cần thiết giúp bạn chọn lựa được chiếc vợt bóng bàn phù hợp với lối chơi của mình. Đối với người mới, các thông số trên cốt vợt khá rắc rối, nên bài viết này sẽ hướng dẫn cách đọc các ký hiệu trên cốt vợt một cách cụ thể nhất! Các bạn cùng đọc chi tiết nhé!

Ký hiệu trên cốt vợt bóng bàn bạn cần nắm

Nhằm đáp ứng cho nhiều đối tượng chơi bóng bàn với các lối đánh khác nhau nên cốt vợt bóng bàn được sản xuất ra rất nhiều loại. Các ký hiệu được in trên cốt vợt có tác dụng biểu thị đặc điểm cụ thể của từng loại cốt vợt. Một cốt vợt bóng bàn sẽ có những ký hiệu của các thông số sau:

1. Thông số CLASS

CLASS sẽ bao gồm các ký hiệu trên cốt vợt bóng bàn thể hiện lối đánh của các tay vợt. Khi mua vợt bóng bàn, bạn cần dựa theo các thông số này để lựa chọn chiếc cốt vợt phù hợp với mình nhất.

Ý nghĩa của các ký hiệu thuộc thông số CLASS này là:

DEF: Ký hiệu biểu thị cốt vợt phù hợp với người chơi có lối đánh phòng thủ, giúp người chơi kiểm soát bóng tốt nhất.

ALL-: Chỉ số này biểu thị cốt vợt dành cho người có lối đánh phòng thủ, gò bóng.

ALL: Là thông số ký hiệu với ý nghĩa cốt vợt dành cho người có lối toàn diện, vừa phòng thủ và vừa tấn công.

ALL+: Ký hiệu cho biết cốt vợt đó dành cho người có lối đánh chặn đẩy tốt, giúp kiểm soát độ xoáy của bóng tốt, dễ thực hiện các cú đánh mạnh.

OFF-: Là cốt vợt dành cho người chơi phòng thủ phản công ở cự ly trung bình.

OFF: Ký hiệu thể hiện cốt vợt dành cho lối đánh tấn công.

OFF+: Ý nghĩa của ký hiệu này là cốt vợt cứng, khó kiểm soát, thường dùng cho lối đánh tấn công toàn diện.

Thông số ký hiệu trên cốt vợt bóng bàn

2. Thông số Control

Control là chỉ số biểu thị mức độ kiểm soát của cây vợt. Thông số này được nhà sản xuất biểu thị theo thang số từ 1 đến 10. Một số hãng sẽ biểu thị từ 10 đến 100.

Theo nhà sản xuất, thông số Control càng cao thì mức độ kiểm soát của cây vợt đó càng lớn.

3. Thông số Ply

Ply là chỉ số đánh giá số lớp cấu tạo của cốt vợt. Nếu cốt vợt sử dụng 7 lớp gỗ thì được ký hiệu là 7W.

4. Thông số WT

WT là thống số biểu thị trọng lượng của cốt vợt. Trọng lượng cốt vợt càng nặng thì tốc độ đánh bóng càng thấp, độ kiểm soát bóng càng cao.

5. Thông số Handles

Handles là thông số thể hiện kiểu cầm tay. Thông số này được ký hiệu trên cốt vợt như sau:

FL - Flared: biểu thị tay cầm vợt ngang, phần cán cầm loe phần đuôi cán.

AN - Anatomic: biểu thị tay cầm vợt ngang, cán cầm phình ở giữa.

ST - Straight: biểu thị tay cầm vợt ngang, cán cầm dạng thẳng.

CPEN: ký hiệu thể hiện cầm vợt dọc kiểu Trung Quốc.

JPEN: ký hiệu thể hiện vợt cầm dọc kiểu Nhật Bản.

Thông số ký hiệu Handles trên cốt vợt

6. Thông số Speed

Speed là thông số biểu thị tốc độ đánh của vợt. Thông số này được ký hiệu trên cốt vợt bóng bàn từ 1 đến 10 hoặc từ 10 đến 100, theo quy định mỗi nhà sản xuất.

Thông số Speed càng lớn thì tốc độ đánh của vợt càng cao.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tiêu chí chọn mặt vợt bóng bàn tốt

Các thông số trên mặt vợt bóng bàn

Ngoài việc hiểu đúng các ký hiệu trên cốt vợt bóng bàn thì người chơi cũng cần đọc đúng ý nghĩa các thông số trên mặt vợt bóng bàn.

Công dụng của mặt vợt bóng bàn là tạo độ xoáy khi đánh bóng, đồng thời cùng với cốt vợt xác định được tốc độ của cây vợt. Về phân loại mặt vợt bóng bàn trên thị trường có 5 loại (bao gồm cả No Sponge, Anti) tuy nhiên chủ yếu được sử dụng 3 loại chính là Inverted, Short Pips và Long Pips.

Các ký hiệu này trên mặt vợt bóng bàn sẽ được hiểu chi tiết như sau:

1. Inverted

Dịch sang tiếng Việt tức là mặt vợt trơn. Đặc điểm của mặt vợt này là tạo ra được độ xoáy rất lớn nhờ cấu trúc bề mặt dính đặc trưng.

Mặt vợt Inverted là loại mặt vợt phổ biến nhất hiện nay, nó được dùng cho tất cả các lối đánh, từ phòng thủ cho đến tấn công.

2. Short Pips

Ký hiệu này dùng để chỉ mặt vợt gai ngắn. Đặc điểm của mặt vợt này là có nhiều khoảng trống giữa các nốt gai ngắn, giúp giảm độ xoáy của trái bóng. Nhờ đó, người chơi dễ dàng tạo ra các cú đánh trả dứt khoát. Mặt vợt gai ngắn có tính đàn hồi tốt, giúp đánh bóng chắc với tốc độ nhanh.

Thông số ký hiệu trên mặt vợt bóng bàn

3. Long Pips

Đây là ký hiệu chỉ mặt vợt gai dài. Cấu trúc của mặt vợt này gần giống Short Pips nhưng các nốt trên bề mặt dài, cao hơn. Tác dụng của mặt vợt này là khiến đối phương không đoán định được chiều xoáy của bóng khi được đáp trả do chiều xoáy của trái bóng bị đảo chiều.

Vậy là, các ký hiệu trên cốt vợt bóng bàn đã được chúng tôi diễn giải khá chuẩn xác. Thông qua bài viết này, chắc chắn bạn sẽ hiểu cách đọc các ký hiệu của cốt vợt và có thể tự chọn được chiếc vợt bóng bàn thích hợp cho bản thân.

Share :